Giới chức quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết, 2 tiêm kích Su-30 Trung Quốc bay chặn đầu một máy bay thuộc Không quân Mỹ trên khu vực biển Hoa Đông hôm 17/5.

mb
Tiêm kích Trung Quốc chặn đầu máy bay Mỹ. Ảnh minh họa: PLA Air Force

Một quan chức Mỹ cho biết các tiêm kích của Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách với máy bay Mỹ chỉ còn 45 m. Một trong hai chiếc Su-30 thậm chí còn chặn đầu và bay lộn ngược phía trên máy bay của Không quân Mỹ.

Theo CNN, phi hành đoàn trên máy bay WC-135 mô tả động thái từ phía tiêm kích Trung Quốc là 'không chuyên nghiệp'. "Vụ việc đang được điều tra. Báo cáo ban đầu cho thấy đây là hành động thiếu chuyên nghiệp của các tiêm kích Trung Quốc. Chúng tôi cũng đang giải quyết với Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp", Đại tá Hodge thuộc lực lượng Không quân Mỹ cho biết.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, máy bay WC-135 là một máy phát hiện phóng xạ rò rỉ trong không khí từ các vụ thử hạt nhân. Các mẫu thu được từ máy bay có thể giúp các nhà khoa học phân tích để xác định chính xác điều gì đang diễn ra. WC-135 thường xuyên được điều động đến khu vực đông bắc Á. Trong quá khứ, quân đội Mỹ sử dụng loại máy bay này để thu thập chứng cứ về các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. 

 

Máy bay Mỹ-Trung Quốc chạm trán trên biển: Chỉ mới bắt đầu?

Máy bay KJ-200 của Trung Quốc và máy bay tuần tra P-3C của Hải quân Mỹ đã có cuộc chạm trán không an toàn trên biển Đông

Bạn đang đọc bài viết Tiêm kích Trung Quốc chặn đầu máy bay Mỹ trên biển Hoa Đông tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo CNN) / Ngaynay.vn