“Em chỉ mong có cơ hội vào sân ở U20 World Cup và nếu bầu Đức có ngồi trước màn hình thì chú ấy sẽ nhớ tên em, một thành viên của HAGL”, Thanh Sơn nói với chúng tôi.

Từ Phú Yên, Cà Mau đến Bến Tre

Nguyễn Thanh Sơn là một trong nhiều những cậu bé khác xin ứng thí vào lò HAGL-Arsenal JMG. Chỉ có một chút đặc biệt, Sơn có hộ khẩu ở TP.HCM, nơi mà mấy năm về trước, rất hiếm gia đình nào cho con theo nghiệp bóng đá vì chẳng tìm thấy nhiều lối ra.

Sơn có trải qua vài lớp năng khiếu nhưng chỉ là chơi cho vui. Còn nhớ vào một ngày tháng 7 năm 2016, khi tôi gặp mẹ của Sơn, bà chỉ cười hiền rồi bảo rằng: "Tôi nghe các thầy nói cháu nó chơi được chứ không biết thế nào.

Được chút con trai hướng cho theo đường học hành mà nó nghiền bóng banh quá, thôi thì ráng và chiều chứ biết làm sao".

"Cũng mong, ở U20 World Cup này, em sẽ có cơ hội vào sân. Nếu bầu Đức có ngồi trước màn hình thì cũng nhớ tên em, một cầu thủ của HAGL được vinh dự khoác áo U20 Việt Nam".

Năm 2008, Sơn được vào chung kết tại Hàm Rồng. Ngày đi, cu cậu hớn hở và phấn khởi lắm vì phía trước là một chân trời tươi sáng.

Tiếc cho Sơn, em chỉ được chọn vào lớp năng khiếu HAGL. Tức là lớp "lọt sàng xuống nia", không đậu vào học viện HAGL JMG nên được giữ lại.

Tiền đạo U20 Việt Nam:
Thanh Sơn trong một buổi đá tập với các đồng đội.

Rồi cái ngày lớp Năng khiếu cũng ra ràng. Sơn cùng những cái tên khá nổi bật như Châu Ngọc Quang, Triệu Việt Hưng, Nguyễn Thành Đông, Lê Phạm Thành Long… với các đồng đội được cho Phú Yên mượn chơi tại giải hạng Nhất.

Sau 1 năm chẳng biết chuyện gì, Phú Yên lắc đầu với thầy trò Đinh Hồng Vinh, người đang là trợ lý cho HLV Hoàng Anh Tuấn hiện nay.

Thế là Thanh Sơn phải cắp balo ra đi vì ở lại, anh không thể chen chân vào đội 1 HAGL. Cuộc gọi của HLV Nguyễn Văn Đàn với Trần Duy Quang, vốn là đồng đội cũ ở HAGL đã đứa Sơn về với Bến Tre để chơi giải hạng Nhì.

Được 1 năm ở xứ dừa, Sơn nói "chán đừng hỏi" và anh trở về HAGL. Mùa 2016 và Sơn lại ra đi. Lần này, bến đỗ có khá hơn đó là đội hạng Nhất Cà Mau.

Thời điểm bấy giờ, cựu danh thủ Trần Công Minh đang nắm quan. Công Minh hứa với Sơn, cố gắng về hỗ trợ thầy và đã hứa đủ điều.

Tiền đạo U20 Việt Nam:
Thanh Sơn chỉ là nhân tố dự bị ở HAGL.

Thật không ngờ, ăn tập ròng rã hơn tháng trời, Sơn bị từ chối thẳng thừng. Nghe đâu đợt ấy, Minh gom học trò cưng từ Đồng Tháp qua cho đủ tụ.

Cũng chẳng bao lâu sau đó, Minh bỗng dưng nghỉ ngang ở xứ này để về nắm Đồng Tháp ở V-League. Còn cậu học trò mà ông từ hứa hẹn lại phải xuôi về Bến Tre chỉ mong được chơi bóng.

Đến mùa này thì Sơn được giữ ở lại HAGL và chỗ của anh vẫn là trên băng ghế dự bị.

"Chỉ mong bầu Đức nhớ tên em thôi"

Thực ra, Nguyễn Thanh Sơn từng là thành viên của U19 Việt Nam tham dự giải U19 Đông Nam Á 2015 và cả vòng loại U19 châu Á 2016. Nhưng rồi theo thời gian, anh không còn nằm trong sổ tay của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Vì thế, khi được triệu tập trở lại để chuẩn bị U20 World Cup 2017, bản thân Sơn cũng giật mình. Ngày trở lại của Sơn "lòi" đã trở nên tươi đẹp hơn khi góp mặt trong danh sách 21 cầu thủ cuối cùng trên đất Hàn

So với Hà Đức Chinh, Trần Thành, Nguyễn Tiến Linh thì Nguyễn Thanh Sơn đang lép vế hơn nếu trong cuộc cạnh tranh trên hàng tấn công.

Thực ra bản thân Sơn cũng hiểu cơ hội đá chính của anh là rất mỏng manh. Nhưng anh nói, mình sẽ mỉm cười vì được dự World Cup là quá đỗi tự rồi.

Tiền đạo U20 Việt Nam:
Thanh Sơn cùng các đồng đội trong chuyến tập huấn ở châu Âu.

Sơn nói với chúng tôi: "Mấy năm lên xuống hạng Nhì, hạng Nhất rồi nên hy vọng sau kỳ U20 World Cup này trở về sẽ tìm được một cơ hội vào sân đá ở V-League.

Em cũng mong, ở World Cup này sẽ có cơ hội vào sân để bầu Đức có ngồi trước màn hình thì cũng nhớ tên em, một cầu thủ của HAGL được vinh dự khoác áo U20 Việt Nam".

Chúng tôi hiểu được khát khao muốn thể hiện của Sơn. Bởi ngoài bóng đá, anh còn một ước mơ là giúp ba mẹ mình bớt đi một phần khó khăn trong cuộc sống.

Như đã nói, để tìm được 1 vị trí chính thứ tại World Cup là điều vô cùng khó khăn với Nguyễn Thanh Sơn. Song chẳng sao cả nếu như anh phải đóng vai dự bị.

Dẫu gì đi nữa thì Thanh Sơn cũng đã thiện hiện nguyện ước của mình. Cái nguyện ước không chỉ riêng anh mà còn cả gia đình chờ đợi.

Phía trước với Thanh Sơn là bầu trời. Nếu có ý chí, có khát vọng chắc chắn tương lai với chàng tiền đạo người Hoa này sẽ nằm trong tầm tay.

2 năm & 1 bàn thắng

Phút 40 trận giao hữu với U20 Vanuatu, khi tỷ số đang là 0-1 nghiêng về đội bạn, kỹ năng một tiền đạo được tôi luyện sau nhiều năm giúp Thanh Sơn băng vào vòng cấm rất nhanh đón đường căng ngang bên cánh trái của đồng đội. Một pha đệm bóng chuẩn xác, Thanh Sơn ghi bàn thắng cho U20 Việt Nam. Đó cũng là pha lập công đầu tiên của anh sau 2 năm gắn bó với U19 và U20 Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Tiền đạo U20 Việt Nam: 'Sau World Cup chỉ mong 1 lần bầu Đức nhớ tên em!' tại chuyên mục Thể thao của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Khánh Sơn / Tri thức trẻ