"Bạn có thể hãm hại một Hoa hậu Hoàn vũ và tôi thậm chí sẽ chúc mừng bạn vì hành động mà biết chắc mình sẽ chết", Tổng thống Philippines nói.

Vốn nổi tiếng với nhiều phát ngôn liên quan tới tội phạm tình dục, Tổng thống Philippines mới đây lại một lần nữa gây sốc vì mang Hoa hậu Hoàn vũ ra để làm ví dụ của một vụ hiếp dâm.

Ông Duterte ví dụ sốc về cưỡng bức Hoa hậu Hoàn vũ
Tổng thống Philippines Duterte chụp ảnh cùng Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2015 Pia Alonzo Wurtzbach.

Theo Phil Star, Tổng thống Duterte đã có bài phát biểu tại thành phố quê nhà Davao về "mối nguy hại" của việc sử dụng ma túy và ảnh hưởng của nó bao gồm cả tấn công tình dục. Điều bất ngờ là ông lại chọn đối tượng là một Hoa hậu Hoàn vũ.

"Điều tôi không thích là tấn công tình dục trẻ em. Nếu đang bối rối vì hành động muốn cưỡng ép ai đó, có thể là ai đó như một thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ chẳng hạn, có lẽ tôi sẽ chúc mừng vì anh vẫn xâm hại một ai đó khi biết rằng anh sẽ phải chết. Nhưng việc xâm hại  trẻ em là có vấn đề", Tổng thống Philippines nói.

Dù chủ đích của Tổng thống Duterte có lẽ không muốn hướng vào các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ nhưng có lẽ ông muốn cố gắng giải thích tâm lý của những tên tội phạm muốn xâm hại tình dục.

Vì đằng nào cũng phải chịu tội chết về hành vi hiếp dâm, nên những tên tội phạm không nên nhắm vào trẻ em, nếu là thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ thì sẽ khác, Tổng thống Duterte có thể còn chúc mừng tên tội phạm đó.

Trong một cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tổ chức tại Philippines, Tổng thống Duterte cho biết ông đã phải có cách ứng xử tốt nhất khi chào đón hơn 80 thí sinh tham dự cuộc thi này ở Dinh Tổng thống tại Thủ đô Manila.

Và điều đáng được chú ý và khen ngợi là ông Duterte đã đọc bài diễn văn của ông chứ không "diễn suông" như các phát biểu dễ gây hiểu lầm và gây sốc trước đó.

Ông Duterte từng phát biểu gây sốc về vấn đề bạo lực tình dục.

Ông từng nói với các binh sĩ rằng, ông sẽ là người phải chịu trách nhiệm về những tội ác của các binh sĩ trên chiến trường, kể cả hiếp dâm.

"Nếu anh hãm hiếp 3 người phụ nữ, tôi sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động đó", Reuters trích dẫn lời ông Duterte.

Hồi tháng 4 năm ngoái, ông Duterte đã nói một câu đùa khó tin về cái chết của một nữ du khách Australia tại Davao hồi năm 1989. Ông Duterte là thị trưởng của thành phố vào thời điểm vụ việc xảy ra. Jacqueline Hamill, 36 tuổi, bị hãm hiếp và sát hại trong một cuộc nổi loạn của tù nhân Philippines vào năm 1989 tại nhà tù ở Davao.

Trong một buổi vận động tranh cử, ông Duterte đã phát biểu trước đám đông: “Tôi thấy căm phẫn vì chúng đã hãm hiếp cô ấy nhưng mà cô ấy quá đẹp! Tôi tự nhủ lẽ ra chúng phải để thị trưởng của chúng làm trước hết!”.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Philippines ví dụ sốc về cưỡng bức Hoa hậu Hoàn vũ tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Quế Chi / Báo đất việt