Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội nước này bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên phóng về phía đảo Guam hoặc lục địa Mỹ.

trump-usa-missile-launch-north-korea-hawaii-847613
Tổng thống Mỹ ra chỉ thị cho quân đội Mỹ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên nếu nó gây ra mối đe dọa tới lãnh thổ Mỹ, hoặc các đồng minh. Ảnh: Daily Express

Newsmax hôm 8/9 dẫn lời nguồn tin thân cận với nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho hay, lệnh trên của ông Trump được đưa ra cho quân đội Mỹ sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo về phía đảo Guam, nơi có các căn cứ quân sự quan trọng, hồi tháng trước.

"Mối đe doạ này đã khiêu khích tổng thống", một nguồn tin cho hay.

Một nguồn tin khác nói rằng ông Trump cũng đang xem xét một lệnh "bắn hạ" bất kỳ tên lửa của Triều Tiên bay về hướng Nhật Bản hay Hàn Quốc.

"Đây rõ ràng là thực hiện phòng thủ, và chắc chắn chúng ta nên làm thế", cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, ông John Bolton nói.

Ông Bolton cho rằng Washington cần thực hiện các bước bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản "đang lâm nguy".

Trước đó, Tổng thống Trump nói với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe rằng Mỹ sẵn sàng sử dụng mọi phương án, bao gồm kho vũ khí hạt nhân, để đối phó Triều Tiên, sau khi nước này tiến hành thử quả bom hydro có thể gắn trên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Sau vụ thử hạt nhân chấn động, giới  chức quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử ICBM tiếp theo qua Nhật Bản tới phía bắc Thái Bình Dương vào cuối tuần này.

Washington Post dẫn nhận định của Christopher Green, cố vấn cao cấp về vấn đề bán đảo Triều Tiên tại Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế, cho rằng một vụ thử tên lửa ICBM khác của Bình Nhưỡng sẽ mang tính chính trị hơn là thử nghiệm năng lực.

Triều Tiên hôm 3/9 thông báo thử "thành công" bom nhiệt hạch. Vụ thử hạt nhân của diễn ra chỉ 3 ngày sau khi hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ tiến hành cuộc tập trận quân sự cùng với 4 máy bay F-35B và một số chiếc F-15 của Nhật Bản.

Mỹ và cộng đồng quốc tế kiên quyết phản đối việc Triều Tiên phát triển kho vũ khí hạt nhân, song Bình Nhưỡng tuyên bố họ sẽ không từ bỏ mục tiêu, trừ khi Washington "chấm dứt chính sách thù địch đối với đất nước và rút binh sĩ đang đóng tại Hàn Quốc". Hiện hàng ngàn lính Mỹ đang được triển khai Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump ra lệnh sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên tại chuyên mục Tin quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online