Kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy ông bà bị cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng tỷ lệ mắc bệnh béo phì ở trẻ em tại Trung Quốc.

tre-beo-phi

Các nhà nghiên cứu của Đại học Birmingham ở Anh vừa công bố kết quả nghiên cứu về tình trạng béo phì của trẻ em tại Quảng Châu, Trung Quốc. Theo đó, những đứa trẻ sống chung với ông bà tại các vùng nông thôn thường có nguy cơ bị thừa cân hơn những đứa trẻ sống xa ông bà. Nguyên nhân được cho là do chúng được ông bà cho ăn uống “thả ga” hơn nhưng lại ít vận động hơn.

Tương tự người dân Việt Nam, người dân Trung Quốc thường quan niệm một đứa trẻ mũm mĩm mới là một đứa tẻ khỏe mạnh. Thậm chí, người dân đại lục còn coi sự mũm mĩm là biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công sau này. Hệ quả là những đứa trẻ được ông bà chăm sóc có nguy cơ bị béo phì cao hơn rất nhiều những đứa trẻ khác. Theo nghiên cứu, hiện có khoảng 15% (tương đương 30,43 triệu) trẻ em và thanh thiếu niên ở Trung Quốc bị thừa cân.

Tiến sĩ Bai Li thuộc Đại học Birmingham nhấn mạnh: “Bệnh béo phì ở trẻ em đang là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Đặc biệt ở Trung Quốc tình trạng này rất đáng quan ngại”.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy không chỉ riêng trẻ em sống chung với ông bà ở nông thôn mà cả những đứa trẻ di cư lên thành thị với cha mẹ cũng dễ bị thừa cân do thiếu sự giám sát của người lớn và ăn nhiều thực phẩm thiếu lành mạnh. Trước đó, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa mức thu nhập thu nhập và tình trạng béo phì ở cả người lớn và trẻ em. Năm 2014, các nhà khoa học Anh đã đưa ra cảnh báo những đứa trẻ sống trong gia đình giàu có sẽ dễ bị thừa cân hơn những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu hoặc hộ nghèo.

Ngoài những yếu tố gây béo phì trên, nghiên cứu cũng chỉ ra tình trạng trẻ em đang phải vật lộn với cân nặng ngay tại trường học do bị “ép ăn’. Bên cạnh đó, báo cáo mới đây của trường Đại học bang Ohio ở Columbus, những đứa trẻ có thói quen ngủ sớm và dành nhiều thời gian cho các thiết bị di động cũng dễ bị béo phì hơn.

Bạn đang đọc bài viết Trẻ em sống chung với ông bà dễ bị béo phì tại chuyên mục Sức khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An (Theo Dailymail) / Ngaynay.vn