Mỹ có những biện pháp chuẩn bị đối phó với khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân, trong đó có việc triển khai máy bay “săn hạt nhân”, máy bay không người lái và cả máy bay do thám U-2.

Mỹ điều máy bay do thám, quân đội Trung Quốc báo động
Máy bay do thám U-2

Máy bay “săn hạt nhân” của Không quân Mỹ có khả năng phát hiện ra bằng chứng của một vụ nổ hạt nhân.

Trong một tuyên bố, Không quân Mỹ cho biết, máy bay WC 135 thực hiện khoảng 150 nhiệm vụ hàng năm tại các địa điểm khác nhau trên thế giới, và “được thiết kế để thu thập thông tin chính xác về mức độ bức xạ trong bầu khí quyển nhằm theo dõi sự tuân thủ các điều ước quốc tế về kiểm định hạt nhân”.

Theo 2 quan chức tình báo Mỹ, Triều Tiên đang ở trong tư thế tiến hành thử nghiệm hạt nhân không báo trước. “Chúng tôi tiên liệu họ có thể thử hạt nhân bất cứ lúc nào, không một lời cảnh báo”, một quan chức nói.

Trong khi đó, 3 quan chức chức quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động cao hơn, một phần trong cuộc diễn tập trên toàn quốc mang tính phòng thủ và không tập trung vào khu vực gần Triều Tiên.

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên: Mỹ điều máy bay do thám, quân đội Trung Quốc báo động tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hoàng Cường / NBCnews