Bắc Kinh cho tiến hành tập bắn đạn thật ở Tây Tạng, động thái được coi là lời cảnh cáo đến Ấn Độ, nước đang có căng thẳng biên giới với Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc thông báo quân đội nước này (PLA) vừa có cuộc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng, ngay trong lúc căng thẳng giữa nước này với Ấn Độ vẫn tiếp diễn tại vùng biên giới gần đó.

Theo South China Morning Post, một lữ đoàn của quân đội Trung Quốc, được trang bị đầy đủ vũ khí, diễn tập các kỹ năng như di chuyển thần tốc, điều khiển các thiết bị kỹ thuật số, dùng nhiều lực lượng để tấn công tổng lực trên một khu đồi cao 5.000 m.

Trung Quốc bắn đạn thật gần khu biên giới căng thẳng với Ấn Độ
Binh sĩ Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Tây Tạng. Ảnh: South China Morning Post.

Trong một clip dài khoảng 2 phút, các binh sĩ Trung Quốc đang tấn công vào một "vị trí của địch" bằng súng máy, bệ phóng rocket và súng cối. Họ dùng cả radar dẫn đường cho súng phòng không để bắn hạ "máy bay của kẻ thù".

Tên lửa và lựu đạn chống tăng được sử dụng trong một bài diễn tập khác. "Cuộc tập trận kéo dài 11 giờ bao gồm những yếu tố làm nên khả năng tác chiến tổng hợp (của quân đội Trung Quốc)", South China Morning Post dẫn lại bản tin của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc

Trung Quốc bắn đạn thật gần khu biên giới căng thẳng với Ấn Độ
Lữ đoàn của quân đội Trung Quốc tham gia cuộc tập trận kéo dài 11 giờ. Ảnh: South China Morning Post.

Một nhà quan sát cho rằng cuộc tập trận chắc chắn là nhằm cảnh báo Ấn Độ. "PLA muốn chứng minh họ có thể vượt mặt đối thủ Ấn Độ về sức mạnh", South China Morning Post dẫn lời Zhou Chenming, một nhà bình luận quân sự tại Bắc Kinh.

Ông Zhou cho rằng dù số lính Ấn Độ tại khu vực tranh chấp đang vượt trội so với Trung Quốc, Bắc Kinh có lợi thế về tốc độ di chuyển, hỏa lực và hậu cần.

"Với một cuộc tập trận quy mô nhỏ, Trung Quốc muốn kiểm soát tình hình và hạ thấp nguy cơ bị tấn công", ông Zhou nhận định.

Trước đó, việc Trung Quốc xây dựng một con đường tại khu vực Donglang, còn được gọi là Doka La, đã nhanh chóng đẩy quân đội hai nước vào thế mâu thuẫn khó hóa giải.

Báo chí Ấn Độ trích dẫn nguồn tin quân đội cho biết đã có khoảng 3.000 binh sĩ được triển khai mỗi bên trong cuộc đối đầu “gần như trực diện” ở khu tam giác hẻo lánh của Sikkim, Tây Tạng và Bhutan trong mấy tuần qua.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc bắn đạn thật gần khu biên giới căng thẳng với Ấn Độ tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Phương Thảo / Tri thức trực tuyến