“Chiến thuật cải bắp” với nhiều lớp bao vây mà lâu nay Trung Quốc dùng để thực hiện yêu sách chủ quyền trên Biển Đông có thể sẽ bị Mỹ vận dụng để kiểm soát Bắc Kinh.

Trong bài viết có tựa đề Mỹ làm thế nào để kiểm soát Biển Đông trên tờ Foreign Policy, giáo sư Alexander L. Vuving, Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á Thái Bình Dương, nhận định Trung Quốc trở nên hung hăng hơn trong những năm gần đây là do thiếu đi sự răn đe đến từ Mỹ, khi hai nước đang nằm trong vùng xám lẫn lộn giữa xung đột và hòa bình. Những động thái gây hấn của Trung Quốc trong vài năm trở lại đây là minh chứng cho điều này.

Bí quyết tránh một cuộc chiến nổ ra trong khi ép buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế nằm trong một phương pháp tiếp cận theo hai hướng, đó là khéo léo kết hợp thế mạnh giữa “cây gậy” và “củ cà rốt”.

tau
Tàu Hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Giáo sư Vuving đã đề xuất Mỹ dùng chính "chiến thuật vây kín" hay còn gọi là “chiến thuật cải bắp” mà Trung Quốc áp dụng ở bãi cạn Scarborough.

“Chiến thuật cải bắp” là hình thức đan xen tầng tầng lớp lớp các lực lượng quân sự và bán quân sự, trong đó có các tàu cá của ngư dân, tàu hải giám và tàu chiến cùng đi với nhau trên biển. Cách phối hợp lực lượng cùng nhau như vậy sẽ mang đến hình ảnh mềm mại hơn, không mang ý nghĩa tiêu cực như tàu chiến đơn thuần.

Tương tự như vậy “chiến thuật cải bắp” mà Mỹ có thể áp dụng cũng sẽ có 3 lớp: các thuyền của ngư dân sẽ bao vây các đảo mà Trung Quốc muốn tiếp cận, lớp giữa là các tàu hải giám và các tàu chiến sẽ bảo vệ ở vòng ngoài.

Theo ông Alexander L. Vuving, các tình nguyện viên dân sự có thể thay thế lực lượng dân quân trên biển giống Trung Quốc.

Thay vì bắn hạ máy bay của Trung Quốc hay tấn công vào cảng trên đảo nhân tạo, liên minh này có thể sử dụng các thiết bị bay không người lái và thiết bị tự hành dưới nước từ các tàu dân sự và bảo vệ bờ biển để trấn áp hành động nhập cảnh vào sân bay và bến cảng của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo.

Giáo sư Vuving nhận định, hành động theo cách này không phải gây hấn, mà hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Chia sẻ quan điểm này, James Kraska, giáo sư về luật quốc tế tại Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ cho rằng, việc ngăn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo là phù hợp với luật pháp quốc tế. "Đó là sự đáp trả công bằng đối với những gì mà Bắc Kinh đối xử với các nước khác", giáo sư James Kraska nhấn mạnh.

Trung Quốc sẽ đối phó ra sao?

Hiện nay, tàu sân bay USS Carl Vinson đã tiến vào Biển Đông tiến hành tuần tra. Điều này cho thấy Mỹ rõ ràng muốn thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các hành động làm gia tăng bầu không khí căng thẳng tương tự cũng từng được Mỹ tiến hành trước đó. Tháng 10/2015, tàu khu trục USS Lassen Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra vùng biển 12 hải lý quanh đá Xu Bi và đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

Khi đó, Trung Quốc đã điều tàu khu trục Côn Minh Type 052D đến để tiến hành “theo dõi”, “bám theo” và “cảnh cáo”.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt, nếu lần này tàu chiến Hải quân Mỹ làm như cũ, ngoài các hành động truyền thống như “cảnh cáo, bám theo, xua đuổi”, Trung Quốc có thể điều tàu không người lái và máy bay không người lái tiến hành “trinh sát gần” và “cảnh cáo” đối với tàu chiến Mỹ áp sát đảo, đá ngầm, phô trương nhất định khả năng tấn công cự ly xa của Trung Quốc, đồng thời thử phản ứng của đối phương.

Tuy nhiên, chuyên gia quốc tế nhận định rằng Bắc Kinh luôn muốn tránh xung đột, nên khả năng Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ như phô trương khả năng tấn công là khó có thể xảy ra.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc có thể trúng đòn 'gậy ông đập lưng ông' trên Biển Đông? tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An Nhiên (TH) / Ngaynay.vn