Ngày 28/5, TQ đã phủ nhận lời cáo buộc của Lầu Năm Góc rằng vụ chạm trán giữa các máy bay chiến đấu của nước này với 1 máy bay do thám của Mỹ trên Biển Đông là "không thận trọng và chuyên nghiệp".

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của Mỹ về vụ chặn máy bay ở Biển Đông
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã khẳng định báo cáo của Lầu Năm Góc về vụ việc là "không đúng sự thật". Một thông báo trên trang mạng của bộ này nêu rõ: "Ngày 25/5, một chiếc máy bay tuần tra của Mỹ đã thực hiện các hoạt động do thám trong không phận phía Đông Nam của Hong Kong, Trung Quốc. Máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến hành nhận dạng phù hợp với luật pháp. Các chiến dịch này diễn ra chuyên nghiệp và thận trọng".

Trước đó, theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Gary Ross, 2 máy bay chiến đấu Trung Quốc J-10 đã ngăn chặn một máy bay P-3 của Hải quân Mỹ đang làm nhiệm vụ tại không phận quốc tế hôm 24/5. Washington cho rằng động thái này là "không thận trọng và không chuyên nghiệp", đồng thời cam kết sẽ bày tỏ quan ngại với chính quyền Bắc Kinh.

Căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang trong những năm gần đây liên quan đến Biển Đông tranh chấp, vùng biển mà Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền phi pháp với hầu hết diện tích, bất chấp những phản đối của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của Mỹ về vụ chặn máy bay ở Biển Đông tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / TTXVN