Trung Quốc sẽ không hành động hoặc hành động rất ít trong trường hợp Triều Tiên khơi mào xung đột quân sự với Mỹ. Ngược lại, nếu Washington tấn công Bình Nhưỡng trước, Bắc Kinh cũng sẽ hạn chế phản ứng của họ.

 

Trong bài phỏng vấn mới đây đăng trên tờ South China Morning Post, ông Bilahari Kausikan, đại sứ lưu động, cố vấn chính sách tại Bộ Ngoại giao Singapore, cho rằng người Triều Tiên và Trung Quốc chưa bao giờ thân thiết với nhau và sự mất lòng tin tăng lên dưới thời ông Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên theo đuổi việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể tấn công Mỹ, dẫn tới việc Washington triển khai hệ thống phòng phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đặt tại Hàn Quốc. Điều này được phía Trung Quốc cho là làm gây nguy hiểm cho an ninh nước này.

Tuy nhiên, Triều Tiên đặt Trung Quốc vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. “Dù Bắc Kinh có đòn bẩy kinh tế đối với Triều Tiên, nhưng họ không thể triển khai đòn bẩy đó tới mức đẩy chế độ ở Bình Nhưỡng tới bờ vực sụp đổ”. Tuy nhiên, theo ông Bilahari, để ngăn các chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên đòi hỏi Trung Quốc phải gây áp lực lớn  tới mức đó với nước láng giềng.

Bình Nhưỡng coi chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân là điều thiết yếu, không thể thay thế nhằm đảm bảo sự tồn tại của chế độ. Họ không coi bất kỳ điều gì là vật cản khi theo đuổi chương trình. Do vậy, mọi cái giá mà Trung Quốc hay bất kỳ nước nào áp lên Triều Tiên sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

trung quoc1
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt.

Trung Quốc sẽ làm gì nếu Triều Tiên tấn công Mỹ?

Theo ông Bilahari, Bắc Kinh sẽ không hành động hoặc hành động rất ít trong trường hợp Triều Tiên khơi mào xung đột quân sự với Mỹ.

Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc, đặc biệt là tờ Thời báo toàn cầu cho hay, sau khi Kim Jong-un đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa, nếu Triều Tiên phát động một cuộc chiến với Mỹ, đó là việc của riêng Triều Tiên.

“Người Trung Quốc biết rằng một cuộc chiến với Mỹ sẽ gây nguy hiểm cho lợi ích cốt lõi của họ bởi nó không đem lại kết cục thuận lợi cho Trung Quốc”, ông Bilahar nói.

Trung Quốc có hành động nếu Mỹ tấn công Triều Tiên?

Trung Quốc là đồng minh quân sự duy nhất của Triều Tiên theo Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác Hỗ trợ lẫn nhau năm 1961. Theo lý thuyết, Bắc Kinh cần phải hỗ trợ quân sự cho nước láng giềng nếu quân đội Mỹ phát động tấn công, nhưng do sự vi phạm của Bình Nhưỡng đối với hiệp ước không sử dụng vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc có thể sẽ không can dự vào cuộc xung đột này.

Andrei Karneyev, Phó Giám đốc Viện Các nước Châu Á và Châu Phi thuộc Đại học Mátxcơva cho biết, dù Trung Quốc đã từng ủng hộ Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, song xét về tình hình hiện tại, mối quan hệ giữa hai nước đã thay đổi.

Còn theo ông Bilahari, nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, Trung Quốc sẽ hạn chế phản ứng của họ, vì họ sẽ không muốn can dự vào một cuộc chiến toàn diện với Mỹ - một cuộc chiến mà họ biết sẽ không thể giành chiến thắng.

Có 'lối thoát' cho khủng hoảng Triều Tiên hay không?

"Không có lối thoát nếu chúng ta muốn nói tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo. Đó là một ước mơ", ông Bilahari nói.

Theo ông, đã quá muộn để ngăn Triều Tiên đi theo con đường mà họ đã chọn. "Họ có thể trì hoãn nhưng cuối cùng sẽ đạt được những gì mình muốn. Do đó cách duy nhất để đối phó với Triều Tiên cũng giống cách bạn làm với tất cả quốc gia hạt nhân: ngăn chặn".

Mục đích của Triều Tiên khi khăng khăng phát triển vũ khí hạt nhân là bảo đảm cho sự sống còn của chế độ. "Một khi Bình Nhưỡng tin mình cần làm như vậy để đảm bảo sự tồn tại, không có lý do gì để họ từ bỏ.

Theo ông Bilahari, một hiệp định hòa bình với Triều Tiên sẽ cho phép kiểm sngăn chặn được ở mức độ căng thẳng thấp hơn. "Đây là một ý tưởng có thể theo đuổi nghiêm túc song song với việc duy trì các biện pháp ngăn chặn thông qua một lực lượng áp đảo. Theo tôi hiểu qua những lời phát biểu của Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson, đây là điều mà chính quyền Mỹ để ngỏ".

 

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ làm gì nếu chiến tranh Mỹ, Triều xảy ra? tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online