Thủ tướng Malcolm Turnbull có bài phát biểu quan trọng trong phiên khai mạc sự kiện Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 diễn ra tại Singapore tối 2/6.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu trước bộ trưởng quốc phòng, quan chức an ninh và học giả đến từ 40 nước tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay.

Ông Turnbull mở đầu bài phát biểu bằng việc chỉ ra an ninh của con người đã thay đổi bởi sự xuất hiện của mạng xã hội. Ông đặt câu hỏi "loại hòa bình nào mà chúng ta có thể duy trì".

"Trong thế giới hoàn toàn mới này, nơi sự siêu kết nối thống trị, các quốc gia phải hợp tác cùng nhau để duy trì chủ quyền", ông nói. "Chúng ta phải hợp tác cùng nhau, không nên có hành động đơn phương như ép buộc hay quân sự hóa".

Thủ tướng Australia cho rằng Trung Quốc "sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc định hình khu vực". "Trung Quốc sẽ thành công nhất khi tôn trọng chủ quyền của các nước khác", ông Turnbull nói.

'Trung Quốc thành công nhất khi tôn trọng chủ quyền các nước'

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: CT.

Đối thoại Shangri-La (Shangri-La Dialogue), diễn đàn về an ninh châu Á - Thái Bình Dương, diễn ra tại khách sạn cùng tên ở Singapore từ ngày 2 đến ngày 4/6. Các phái đoàn từ 40 nước, trong đó có các bộ trưởng quốc phòng của Mỹ, Australia, Canada, Nhật Bản... tham dự hội nghị lần thứ 16 được tổ chức.

Hình thành vào năm 2002, Đối thoại Shangri-La là diễn đàn an ninh liên chính phủ, thảo luận và phân tích về các mối quan ngại an ninh và quốc phòng trong và ngoài khu vực. Sự kiện được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) của Anh.

Theo nhận định của các chuyên gia, trọng tâm của Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 là chính sách của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, tranh chấp trên Biển Đông, nguy cơ khủng bố lan rộng tại Đông Nam Á cũng như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên...

 

Bạn đang đọc bài viết 'Trung Quốc thành công nhất khi tôn trọng chủ quyền các nước' tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vũ Mạnh - Cảnh Toàn / news.zing.vn