Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 24/3 tuyên bố nước này không quân sự hóa khu vực Biển Đông, song thừa nhận việc lắp đặt thiết bị quốc phòng trên một số đảo ở vùng biển này.

TQ1
Bức ảnh đăng trên Weibo với tên lửa chống hạm YJ-62 phóng từ một vị trí được cho là ở đảo Phú Lâm. Ảnh: Jane’s Defence Weekly/Weibo

Bắc Kinh đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về hoạt động xây dựng trên quy mô lớn ở Biển Đông, song Thủ tướng Trung Quốc trả lời báo giới nhân chuyến thăm Australia rằng việc xây dựng đó chỉ phục vụ mục đích dân sự.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng thiết bị quân sự Trung Quốc đặt ở các đảo xây dựng ở Biển Đông là nhằm duy trì "tự do hàng hải", Reuters đưa tin.

"Các cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở các đảo và đá chủ yếu dành cho các mục đích dân sự và nếu có một lượng nhất định thiết bị quốc phòng hoặc cơ sở hạ tầng, nó nhằm duy trì tự do hàng hải", ông Lý biện minh.

Trung Quốc từng nhiều lần cam kết sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, tuy nhiên, các quan chức Philippines và các tổ chức của Mỹ đã công bố các thông tin cho thấy điều ngược lại.

Năm 2013, Trung Quốc bắt đầu tiến hành xây dựng trái phép một loạt đảo nhân tạo ở Biển Đông, cạnh tranh bằng các cảng biển, radar, đường băng có năng lực quân sự, vũ khí bắn máy bay cùng nhiều hầm tên lửa đất đối không.

Mỹ cho rằng trong 3 năm qua, Trung Quốc đã cải tạo trái phép hơn 1.300 hecta để xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo đồng thời xây dựng đường băng, cầu cảng, nhà kho chứa máy bay và các thiết bị liên lạc ở Biển Đông. 

Để bảo vệ quyền tự do hàng hải, hải quân Mỹ cũng đã tiến hành tuần tra gần khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép. 

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc thừa nhận đưa vũ khí ra đảo nhân tạo ở Biển Đông tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An Nhiên / Ngaynay.vn