Các công nhân Trung Quốc đang xây dựng ga tàu cao tốc sâu nhất thế giới và lớn nhất châu Á bên dưới Vạn Lý Trường Thành tại Bát Đạt Lĩnh, Bắc Kinh, một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất.

Nhà ga sẽ có chiều cao tương đương với tòa nhà 3 tầng và rộng 36.000m2, bao gồm sân ga, cổng vào và cổng ra, đoạn đường sắt này sẽ nằm sâu 102m dưới lòng đất.

Nhà ga là một phần quan trọng của đoạn đường hầm dài 12,01km thuộc dự án đường sắt cao tốc dài 174km nối từ Bắc Kinh đến Trương Gia Khẩu, Hà Bắc. Đây là đoạn đường hầm dài nhất trong toàn bộ tuyến đường.

"Hành khách sẽ ra vào nhà ga sâu khoảng 100m dưới lòng đất, và nó sẽ rất an toàn", Dai Longzhen, quản lý cấp cao của Công ty xây dựng Đường sắt Trung Quốc số 5, cho hay.

The-Great-Wall-of-China-large
Ảnh: Telegraph

Người ta sẽ sử dụng cầu thang máy chạy thẳng đứng dài 62m để đưa hành khách di chuyển lên xuống, ngoài ra đây cũng sẽ là lần đầu tiên họ đưa vào sử dụng những chiếc thang máy nghiêng.

Để đảm bảo an toàn cho hành khách, đội ngũ xây dựng sẽ tận dụng những khoang trống vốn dùng để xây dựng nhà ga làm các đường thoát hiểm cố định.

Chen Bin, người điều khiển dự án cho biết, công việc đào hầm là vất vả và phức tạp nhất bởi vì nhà ga có khoảng 78 khoang chứa cùng nhiều giao lộ.

Jiang Si, một quản lý của công ty chia sẻ, họ tiến hành xây dựng đường sắt dưới lòng đất từ 15/4/2016, mặc dù anh em công nhân đều xác định công việc sẽ rất khó khăn, nhưng độ cứng của đá vẫn vượt xa ngoài tưởng tượng của họ.

Theo kế hoạch ban đầu, mỗi ngày công nhân sẽ đào được khoảng 6 đến 8m đường hầm nhưng do cấu tạo đá quá chắc nên họ chỉ đào được 2m một ngày. Những cỗ máy đào hầm khổng lồ không thể sử dụng được vì thế các công nhân chỉ có thể sử dụng phương pháp nổ truyền thống. 

Công nhân đã phải tiến hành hơn 4500 vụ nổ. Họ còn phải sử dụng kíp nổ điện tử để kiểm soát độ rung lắc nhằm làm giảm tác động vào bên trong những quả đồi và Vạn Lý Trường Thành. 

Một vấn đề khác nảy sinh trong quá trình đào hầm đó là nước ngầm, mỗi ngày công nhân phải bơm ra 19000 mét khối nước tương đương với 10 bể bơi.

Người ta kì vọng rằng tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Trương Gia Khẩu sẽ được thông vào cuối năm 2019, cho phép hành khách di chuyển giữa 2 thành phố trong một giờ đồng hồ. Đây là một dự án quan trọng chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông 2022.

 

Vạn Lý Trường Thành với những cửa ải hùng vĩ nhất

Là chứng nhân lịch sử hùng hồn, biểu tượng văn hóa và sự phát triển của Trung Quốc, nay Vạn Lý Trường Thành đã trở thành một địa điểm du lịch kỳ thú bậc nhất.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc xây dựng ga tàu cao tốc bên dưới Vạn Lý Trường Thành tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Minh Kiên (Theo Sputnik) / Tin nhanh Online