Theo tờ Diplomat, một tương lai ảm đạm đang chờ đợi ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. Một trong những nguyên nhân chính được cho là do sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc.

vu khi Nga
Trung Quốc sẽ "ngáng đường" tương lai ngành công nghiệp vũ khí Nga?

Báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) cho thấy Moscow sẽ rất khó khăn để duy trì vị thế của mình trên thị trường vũ khí quốc tế. Theo đó, SIPRI dự báo một bức tranh ảm đạm về tương lai xuất khẩu vũ khí của Nga do bị siết chặt bởi những chính sách cứng rắn từ phương Tây và quan trọng hơn là sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc.

Cụ thể, báo cáo của SIPRI cho thấy khi vũ khí của Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ để bắt kịp cả về mặt công nghệ lẫn độ tin cậy, Nga chắc chắn sẽ rất vất vả để tranh giành thị phần. Rõ ràng, có thể thấy trong suốt thập kỷ qua, Moscow đã giữ vững được chỗ đứng trên thị trường vũ khí bất chấp những tiến bộ về kỹ thuật của vũ khí Trung Quốc. Song, vấn đề chính là liệu Moscow có thể duy trì được vị thế trong thời gian dài hay không?.

Theo Diplomat, lợi thế chính của người Trung Quốc là quy mô khổng lồ và tiềm năng tăng trưởng ngân sách quân sự. Sự tăng trưởng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã vượt quá tốc độ tăng trưởng kinh tế trong hai thập kỷ qua và xu hướng này vẫn không có dấu hiệu thay đổi trong tương lai. Trong khi đó, kinh tế Nga nhỏ hơn kinh tế Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng của Nga cũng không tương xứng với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đại lục.

Về mặt cấu trúc, ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc dường như đang chuyển hướng phát triển với nhiều triển vọng hơn Nga. Đặc biệt, Trung Quốc đang tích cực kết hợp tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế dân sự vào các cơ sở công nghiệp quốc phòng. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng khá nhanh nhạy trong khả năng nắm bắt và “sao chép” các công nghệ của nước ngoài, bao gồm của cả Nga, thông qua những phương tiện hợp pháp và bất hợp pháp.

Lợi thế của Nga là nắm giữ một lịch sử lâu dài của một “ông lớn” chuyên xuất khẩu vũ khí. Do đó, chính quyền Moscow sẽ dễ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những khách hàng trung thành hơn. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng không thiếu những “chiêu bài” để “đánh cắp” những vị khách “sộp” kia.

Theo Diplomat, để cạnh tranh với Trung Quốc, cơ hội lớn nhất của Nga là bán vũ khí cho các “khách ruột”, cũng như các quốc gia mà Trung Quốc sẽ không cung cấp sản phẩm quân sự vì lý do chiến lược. Song, cả hai thị trường “béo bở” này của Nga cũng đều đang gặp hạn chế. Đặc biệt là ở thị trường thứ hai, các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam trong thập kỷ qua lại có xu hướng mở cửa, tăng cường nhập khẩu vũ khí Mỹ. Đây chính là một trong những dấu hiệu đẩy Nga đứng trước những nguy cơ đáng kể trong thị trường vũ khí quốc tế.

Bạn đang đọc bài viết Tương lai ngành công nghiệp vũ khí Nga sẽ lao đao vì Trung Quốc? tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang / Tin nhanh Online