Nào là thủy ngân, asen, crôm, mangan, bùn đỏ, nước cống, đây là những gì mà con sông nước ngọt Rio Doce, Brazin đang đổ thẳng ra Đại Tây Dương.

Brazil nổi tiếng là một trong những quốc gia sở hữu khối đa dạng sinh học rừng và ven biển nhất nhì của thế giới, đây chính là tài sản quý giá mà không phải quốc gia nào cũng có được. Tuy nhiên, do quá trình công nghiệp hóa ở đây diễn ra nhanh và không kiểm soát, hệ thống sinh học ở nước này bắt đầu xuống cấp, và tình trạng con sông nhiễm độc Rio Doce đổ thẳng ra Đại Tây Dương là một minh chứng điển hình.

ve-tinh-bao-tin-nhanh
 Sau khi nhận được thông tin cảnh báo từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA, các chuyên gia môi trường hàng đầu Brazil đã đến kiểm nghiệm con sông và kết quả cho thấy, sông Rio Doce đúng là đang bị ô nhiễm toàn chất độc, nào là các hợp chất hóa học gây ung thư, viêm nhiễm, gây suy hô hấp cao như thủy ngân, asen, crôm và mangan, các chất hóa học kim loại này đã được tìm thấy trong các mẫu nước thử nghiệm.

Kết quả của tình trạng ô nhiễm này là do một nhà máy mỏ sắt gần đó đã sản xuất chế biến kim loại tại chỗ, sau đó thải chất độc kim loại qua một con đập nước to, từ thượng nguồn, qua đập nước, hàng loạt chất thải theo sông Rio Doce đổ ra Đại Tây Dương. Không chỉ có chất độc hòa tan trong nước mà nước cống từ xí nghiệp, dân địa phương, cùng một số bùn đỏ xả lũ cũng theo con sông này mà đổ ra biển.

Từ trên không gian, vệ tinh Landsat 8 NASA đã ghi lại con sông này và phát tín hiệu về Đài Quan Sát Trung tâm NASA, lập tức cơ quan này đã nhanh chóng phát cảnh báo cho quốc gia Nam Mỹ.

Sự đa dạng sinh học ở con sông này sẽ bị mất hoàn toàn trong tương lai gần, một số động vật quý hiếm sẽ bị tuyệt chủng” - Aloysio da Silva Ferrao Filho, một nhà nghiên cứu môi trường thuộc cơ quan Oswaldo Cruz Foundation, nói với tạp chí Chemistry World.

Bạn đang đọc bài viết Vệ tinh NASA phát cảnh báo: Con sông ô nhiễm cực độc của Brazil tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Huỳnh Dũng / Baotinnhanh.vn