Một cuộc tấn công với “lửa và sự giận dữ” của Tổng thống Trump với Triều Tiên có thể dẫn đến cái chết của khoảng 50.000 người Mỹ và hơn 2 triệu người Hàn Quốc. Bên cạnh đó, chi phí kinh tế cũng vô cùng lớn, có thể ngốn của Mỹ hàng nghìn tỷ USD và gây tổn hại đặc biệt cho các nền kinh tế hàng đầu của châu Á.

chien tranh
Cái giá cho một cuộc chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai là vô cùng đau đớn cho cả Mỹ và Hàn Quốc

Theo tờ National Interest, Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã cướp đi sinh mạng của 33.651 người Mỹ và gây tổn thất cho chính quyền Washington khoảng 20 tỷ USD. Trong khi đó, đối với Hàn Quốc, nó đã khiến 1,2 triệu người thiệt mạng và kéo theo sự sụt giảm GDP tới hơn 80%.

Tuy nhiên, theo tổ chức tư vấn có trụ sở ở Anh Capital Economics chi phí cho một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai sẽ cao hơn rất nhiều.

Vào thời kỳ cao điểm 1952, Washington đã phải chi khoảng 4,2% GDP Mỹ cho cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Mặc dù, các quan chức Lầu Năm Góc tin rằng một cuộc chiến khác trên bán đảo này sẽ kết thúc nhanh chóng, giúp cắt giảm tổn thất và chi phí, song vẫn có những nguy cơ khiến cuộc xung đột sẽ kéo dài hơn dự kiến.

Bằng chứng là chiến tranh Iraq bắt đầu vào năm 2003 từng được dự đoán sẽ chỉ kéo dài vài tuần nhưng phải đến tháng 12/2011, những binh lính cuối cùng của Mỹ mới rời khỏi quốc gia Trung Đông này. Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, tổng chi phí cho cuộc chiến Iraq lên đến gần 1 nghìn tỷ USD (5% GDP của Mỹ), cao hơn rất nhiều so với con số ước tính ban đầu là 60 tỷ USD.

Ngoài ra, Capital Economics còn nhấn mạnh thêm chi phí tái thiết sau chiến tranh là “vô cùng lớn”.

“Sau những cuộc chiến tranh gần đây nhất tại  Iraq và Afghanistan, chính phủ Mỹ đã chi khoảng 170 tỷ USD để tái thiết. Nền kinh tế Hàn Quốc lớn gấp khoảng 30 lần so với GDP của hai quốc gia này. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu chính quyền Washington phải chi một số tiền cho việc tái thiết ở Hàn Quốc tương đương với tỷ lệ ở  Iraq và Afghanistan thì Mỹ sẽ phải gánh thêm 30% GDP vào khoản nợ công”, tổ chức tư vấn ở London nói.

Bên cạnh đó, Capital Economics cũng nhấn mạnh kết quả tất yếu của một cuộc chiến tranh kéo dài trên bán đảo Triều Tiên sẽ càng thúc đẩy khoản nợ liên bang của Mỹ. Khi đó, chính quyền Washington sẽ bị gia tăng áp lực cắt giảm chi tiêu hoặc tăng thuế, hoặc kết hợp cả hai để chống đỡ. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng có thể buộc phải tăng nhanh lãi suất để chống lại áp lực lạm phát, từ đó tăng thêm nợ chính phủ và làm giảm sự phục hồi kinh tế.

Kinh tế châu Á bị tàn phá

Triều Tiên được cho là đang sở hữu ít nhất 20 quả bom hạt nhân và rất nhiều vũ khí hóa học khác. Nếu chiến tranh xảy ra, chắc chắn thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi chỉ nằm cách biên giới Triều Tiên hơn 50 km. Điều đáng chú ý là Seoul chiếm khoảng 50% dân số và kinh tế của Hàn Quốc.

Là nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới, sự sụt giảm 50% GDP của Hàn Quốc sẽ đe dọa đến “sức khỏe” kinh tế toàn cầu, đặc biệt là những sự gián đoạn đáng kể đối với lưu thông thương mại. Capital Economics ước tính Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ít nhất từ cuộc chiến tranh Triều Tiên khi chỉ có khoảng 20% hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, những nền kinh tế lớn khác ở châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản chắc chắn sẽ bị tàn phá sau cuộc chiến đẫm máu.

Ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất sẽ là điện tử do Hàn Quốc hiện đang là nhà sản xuất điện tử lớn thứ 4 thế giới. Capital Economics dự đoán nếu chiến tranh xảy ra, giá điện tử sẽ tăng mạnh, bao gồm giá điện thoại thông minh, máy ảnh, máy tính...

Các thị trường năng lượng cũng có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là dầu mỏ, với khoảng 65% sản lượng dầu tinh của châu Á được phân phối ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Chuyên gia tư vấn Wood Mackenzie nhấn mạnh, thị trường dầu khí cũng không thoát khỏi bị ảnh hưởng.

Chưa dừng lại ở đó, vận chuyển toàn cầu cũng sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng vì 9/10 cảng container đông đúc nhất thế giới, bao gồm cả Busan của Hàn Quốc, nằm ở châu Á.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế Dennis Halpin cảnh báo: “Quốc lộ cho giao dịch thương mại toàn cầu Thái Bình Dương sẽ bị đóng cửa vì chiến tranh Triều Tiên”.

Như vậy, phương án giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng “lửa và sự giận dữ” của Tổng thống Trump sẽ khiến chính nước Mỹ phải chịu tổn thất không hề nhỏ trong khi vẫn đang phải trả giá cho cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan và Iraq.

 

Bạn đang đọc bài viết Vì sao chiến tranh Triều Tiên sẽ ngốn hàng ngàn tỷ USD của Mỹ và phá hủy kinh tế châu Á? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang / Tin nhanh Online