Theo tạp chí The Wall Street Journal (WSJ), để phát triển động cơ tên lửa mới, Mỹ sẽ phải mất thêm vài năm nữa. Chính những khó khăn về kỹ thuật và tài chính sẽ buộc Lầu Năm Góc dù không muốn vẫn phải phụ thuộc vào động cơ tên lửa do Nga sản xuất ít nhất là cho đến năm 2025, thậm chí còn lâu hơn nữa.

dong co ten lua
Động cơ tên lửa RD-180 của Nga 

Tờ WSJ hôm 4/9 nhấn mạnh, cả hai viện của Quốc hội Mỹ đã đưa ra yêu cầu cần nhanh chóng ngừng việc sử dụng các động cơ tên lửa RD-180 của Nga vì lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, để tìm được sự thay thế đáng tin cậy lại phức tạp hơn nhiều so với mong muốn của các nghị sỹ.

Ngoài ra, WSJ cũng cho biết thêm, đối tác cung cấp chính các công nghệ tên lửa cho Lầu Năm góc là công ty United Launch Alliance (ULA). Công ty này sẽ tiếp tục nhập động cơ tên lửa do Nga sản xuất để trang bị cho các tên lửa đẩy Atlas V đến tận năm 2025. Thậm chí, việc nhập khẩu động cơ tên lửa RD-180 còn có thể kéo dài đến năm 2028.

Tư lệnh Không quân Mỹ David Goldfein hồi đầu năm 2017 đã tuyên bố các nhà lập pháp cần sớm tìm ra sự cân bằng giữa việc thay thế RD-180 với những ưu tiên cấp bách khác, dù chúng khá mâu thuẫn nhau. Theo WSJ, hiện động cơ tên lửa của Nga được sử dụng cho quỹ đạo của hầu hết các vệ tinh truyền thông và vệ tinh dẫn đường.

ULA hy vọng việc thử nghiệm động cơ tên lửa mới của Mỹ sẽ hoàn thành vào năm 2019, trong khi tên lửa mới Vulcan dự kiến sẽ chuyển giao cho Lầu Năm góc vào năm 2023. Tuy nhiên, phát ngôn viên của ULA nhấn mạnh tên lửa Atlas V sẽ vẫn được sử dụng ít nhất là cho đến giữa những năm 2020 để đợi Vulcan chứng tỏ độ tin cậy.

Quân đội Mỹ đã sử dụng RD-180 từ những năm 2000 vì mức độ đáng tin cậy cao và chi phí tương đối rẻ. Sau đó, do quan hệ Nga-Mỹ trở nên căng thẳng nên các nghị sỹ Mỹ đã đưa ra đề nghị cấm sử dụng động cơ RD-180 của Nga.Tuy vậy, đến tháng 12/2015, Quốc hội Mỹ lại thông qua ngân sách cho phép quốc gia này tiếp tục mua động cơ tên lửa của Nga do ngân sách Mỹ chưa đủ khả năng chi hàng tỷ USD cho việc nghiên cứu, tự sản xuất động cơ thay thế cho RD-180.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Mỹ khó thoát khỏi sự phụ thuộc vào động cơ tên lửa Nga? tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang / Tin nhanh Online