Việc Trung Quốc cắt giảm đáng kể quân số lục quân từ 2,3 triệu quân xuống còn dưới 1 triệu quân được cho là điều tất yếu nhằm đưa hoạt động của quân đội trở nên linh hoạt và chuyên nghiệp hơn.

Ngày 11/7, giới truyền thông chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), lực lượng vũ trang Trung Quốc thông báo sẽ tái cân bằng sức mạnh quân đội bằng cách giảm quân số thường trực của nước này từ 2,3 triệu quân xuống còn dưới 1 triệu quân, trong khi tăng cường lực lượng Hải quân, lực lượng Tên lửa và lực lượng lực lượng Hỗ trợ Chiến lược.

Theo tờ PLA Daily, cơ quan phát ngôn chính thức của quân đội Trung Quốc, lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc sẽ giảm số binh sĩ trong quân đội nước này xuống dưới 1 triệu.

"Cơ cấu quân đội cũ, nơi lục quân chiếm đa số, sẽ được thay thế sau đợt cải tổ này", tờ này cho biết đồng thời thông báo nhân lực của Hải quân PLA, lực lượng Tên lửa và lực lượng Hỗ trợ Chiến lược sẽ tăng, trong khi thành viên của Không quân vẫn không thay đổi.

Số liệu từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho thấy, có khoảng 850.000 binh sĩ chiến đấu trong năm 2013. Giới quan sát không rõ chính xác số lượng binh sĩ được cắt giảm do thiếu dữ liệu chính thức về lực lượng mặt đất của PLA.

Nhà nghiên cứu Adam Ni của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia Australia cho rằng, việc Trung Quốc tái cân bằng quân số trong PLA phù hợp với xu hướng thu hẹp và hợp lý hoá số binh lực từ những năm 1980.

quân đội1
Binh sĩ quân đội Trung Quốc. Ảnh: Diplomat

Không phải lần đầu

Quy mô PLA thu hẹp nhiều lần kể từ thời gian này. Quân số giảm còn một triệu quân vào năm 1985, 500.000 quân vào năm 1997, 200.000 binh sĩ vào năm 2003 và gần đây nhất là cắt giảm 300.000 quân vào năm 2015.

Những lần PLA điều chỉnh quân số không quá ngạc nhiên bởi Ủy ban Quân sự trung ương (CMC), cơ quan kiểm soát toàn bộ lực lượng vũ trang Trung Quốc, đều thông báo từ trước.

Tháng 1/2016, CMC đưa ra bản kế hoạch về những ưu tiên trong quá trình cải cách quân đội Trung Quốc, giao đoạn từ nay tới năm 2020. Trong tài liệu này, CMC kêu gọi PLA cần chuyển đổi liên tục, từ số lượng sang chất lượng, tối ưu tỷ lệ giữa các quân chủng, giảm số lượng tổ chức và nhân viên không tham chiến.

"Vòng tái cân bằng này phù hợp với cải cách quân sự đang được triển khai ở Trung Quốc", nhà nghiên cứu Adam Ni nhận định.

PLA đang đối mặt với quá trình chuyển đổi sâu rộng và toàn diện nhất kể từ những năm 1950.

Điều quan trọng hơn là quá trình tái cân bằng giữa các lực lượng được cho là những thay đổi mang tính hệ thống và xác định lại trách nhiệm cùng mối liên kết giữa CMC, các quân chủng và "ngũ đại chiến khu" (Đông, Nam, Tây, Bắc, Trung tâm).

Trung Quốc sẽ phải mất nhiều năm để những đợt sắp xếp mới được đưa ra và hệ thống mới vận hành một cách có hiệu quả.

Ngoài ra, tháng 12/2015, Trung Quốc tuyên bố thành lập lực lượng Hỗ trợ Chiến lược PLA. Đây là lực lượng độc lập mới, nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của CMC. Lực lượng mới này chịu trách nhiệm quản lý năng lực PLA trong lĩnh vực không gian, do thám và điện từ và cũng có thể hỗ trợ thông tin cho hoạt động của PLA.

Sự ra đời của lực lượng Hỗ trợ Chiến lược đã làm nổi bật tầm quan trọng của những lĩnh vực phi truyền thống và khả năng công nghệ cao trong kế hoạch chiến lược của quân đội Trung Quốc.

Kỳ vọng

Trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện chương trình cải cách quân sự quy mô lớn hơn, cắt giảm quân số được nước này tin là không làm giảm khả năng chiến đấu của PLA. Thay vào đó, nó nhằm mục đích đưa PLA thành lực lượng chiến đấu gọn gàng và hiệu quả hơn.

Nhà nghiên cứu Adam Ni cho rằng, có 3 lý do để quá trình tái cân bằng hiện tại giúp quân đội Trung Quốc hoạt động hiệu quả hơn.

Thứ nhất, việc tái cân bằng các nguồn lực, giảm Lục quân, nhưng tăng cường Hải quân, lực lượng Tên lửa và lực lượng Hỗ trợ Chiến lược sẽ cho phép Trung Quốc giải quyết tốt hơn những thách thức an ninh mới nổi, bao gồm cả trong lĩnh vực hàng hải và không gian mạng.

"Sự thống trị của các lực lượng mặt đất tồn tại trong tư duy chiến lược của Trung Quốc từ trước tới nay đã không còn bền vững khi đối mặt với những yêu cầu bảo mật mới như nhu cầu bảo vệ đường biển, thực thi tuyên bố biển, tiến hành hoạt động ở nước ngoài và cơ sở hạ tầng thông tin an toàn", ông Adam nhận xét.

Thứ hai, việc cắt giảm quân số có ý nghĩa về mặt tài chính, khi chi phí cho những lực lượng mặt đất không cần thiết cũng sẽ không còn.

"Tiết kiệm từ việc cắt giảm nhân sự có thể được đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên nhằm tiếp tục hiện đại hóa quân đội, chẳng hạn như đào tạo và phát triển chuyên môn, nghiên cứu và phát triển năng lực mới và cải thiện việc lồng ghép các lực lượng", ông nói.

Thứ ba, bằng cách giảm quy mô, Trung Quốc đang kỳ vọng đưa hoạt động của quân đội trở nên linh hoạt, tích hợp và hiệu quả hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với môi trường an ninh đang phát triển nhanh như hiện nay.

Tóm lại, theo chuyên gia Adam Ni, việc tái cân bằng trong quân đội Trung Quốc là bước tiến trong cả quá trình lâu dài nhằm đưa PLA trở thành lực lượng chiến đấu linh hoạt và chuyên nghiệp hơn, có thể hoàn thành các nhiệm vụ ngày càng khó khăn và chiếm ưu thế trong các cuộc chiến tranh hiện đại.

 
 

 

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Trung Quốc quyết cắt lượng quân số lớn nhất lịch sử? tại chuyên mục Bình luận Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online