Theo nhiều ý kiến từ làng võ Việt Nam, võ sư Karate Đoàn Bảo Châu đang gặp bất lợi quá lớn trước cao thủ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores.

Có 2 yếu tố quan trọng nhất nhiều khả năng quyết định thắng thua tới trận giao đấu giữa võ sư Karate Đoàn Bảo Châu và đại diện phái Vịnh Xuân Pierre Francois Flores. Thứ nhất là việc trận đấu sẽ đánh tự do, không luật lệ.

Thứ 2, điều quan trọng hơn, chính là sự chênh lệch quá lớn về thể hình bởi võ sư Bảo Châu chỉ cao 1m61, nặng 68kg trong khi Flores cao tới 1m80, nặng 90 kg. Sự chênh lệch này được coi là "tử huyệt" của võ sư Karate.

Võ sư Việt chỉ ra

Cuộc đấu này sẽ có sự chênh lệch rất lớn về hạng cân và điều đó đem đến quá nhiều khó khăn cho võ sư Katate Đoàn Bảo Châu.

Nhận xét về sự chênh lệch quá lớn nêu trên, võ sư Đinh Trọng Thủy – thành viên trong ban chấp hành Hội Võ thuật Hà Nội, người có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo VĐV và làm công tác trọng tài đã tỏ ra lo lắng cho Đoàn Bảo Châu:

"Nếu thi đấu theo luật thể thao thì chênh lệch về hạng cân cũng là một yếu tố rất quan trọng. Ngày xưa các cụ có thi đấu theo luật đả lôi đài thì không còn giới hạn về hạng cân nữa. Tuy nhiên, những võ sĩ nhỏ mà thắng một đối thủ có thể trọng to cao hơn hẳn dù là có nhưng rất ít, đó có thể coi là những kỳ tích".

Võ sư Việt chỉ ra

Võ sư Đinh Trọng Thủy (phải) cho rằng nếu một võ sĩ có thể đánh bại to lớn hơn hẳn thì điều đó giống như một kỳ tích.

Nói với cơ hội giành chiến thắng của Đoàn Bảo Châu và liệu vị cao thủ Karate có nên suy nghĩ lại về quyết định thách đấu của mình, võ sư Đinh Trọng Thủy cho rằng:

"Bảo Châu gặp bất lợi. Tuy nhiên, khi chưa vào trận thì cũng không thể nói trước được điều gì. Tất cả đều bất ngờ còn hơn một trận bóng. Hiệu quả đều dựa trên sự kungfu rèn luyện và cả sự may mắn của mỗi người nữa.

Việc Bảo Châu có nên đấu hay không thì đây là vấn đề thuộc phạm vi của hai cá nhân và sự quyết định của hai người. Các tổ chức và cá nhân khác không can thiệp. Tôi chỉ xin chúc hai võ sư luôn phát huy tinh thần võ đạo, đúng với tâm ý tứ hải giai huynh đệ".

Trong khi đó, theo ý kiến của võ sư Bùi Tuấn Đạt thuộc Liên đoàn Vovinam Việt Nam (người từng là kiện tướng quốc gia và cũng có nhiều kinh nghiệm trong công tác trọng tài) thì võ sư Đoàn Bảo Châu là người gặp nhiều bất lợi hơn và ông không nên thi đấu với Flores.

"Nếu võ sư Đoàn Bảo Châu từng tập và dậy Karate giống như trong thi đấu thành tích cao thì có thể sẽ nhỉnh hơn về kinh nghiệm và có ưu điểm về tốc độ, sự chính xác.

Tuy nhiên, võ sư Châu lại gặp bất lợi quá lớn về thể hình. Nếu anh Châu tận dụng được lợi thế và tấn công trúng đích, trúng vào nhược điểm của đối thủ thì có cơ hội. Còn trong trường hợp đánh dây dưa về lâu dài thì khả năng thua rất cao.

Theo tôi, dù chưa bàn tới việc ai thắng ai thua nhưng võ sư Bảo Châu không nên đánh trận này. Thứ nhất là anh ấy đã có tuổi rồi, dù kỹ năng và kinh nghiệm vẫn còn nhưng sẽ khó được như ý muốn (võ sư Bảo Châu 52 tuổi, hơn Flores 11 tuổi – PV).

Thứ hai, đây giống như một trận đấu vô thưởng vô phạt. Đánh xong dù thắng hay thua cũng có thể sứt đầu mẻ trán. Tất nhiên không phải là vì sợ hãi nhưng hãy nghĩ xa hơn một chút, đánh không luật lệ, nếu xảy ra chuyện ngoài ý muốn thì sao?

Trong thi đấu nhiều khi bị dồn vào thế bí hoặc bột phát thì khó mà nói việc có ra đòn hiểm ác hay không. Đánh không luật lệ mà không dùng đòn sở trường thì chỉ vờn đi vờn lại hoài. Tôi nghĩ việc khuấy động tinh thần thượng võ thì thiếu gì cách. Đánh kiểu này không nói trước được điều gì và rất nguy hiểm".

Võ sư Việt chỉ ra

Võ sư Bùi Tuấn Đạt cho rằng Đoàn Bảo Châu không nên đấu với Flores.

Theo võ sư Nam Anh Việt - người có thể coi là đồng môn với Pierre Francois Flores, hiện đang sinh sống và dạy võ tại TP.HCM: "Là người tập võ thì ít nhiều cũng phải hiểu rằng hơn nhau một vài kg là thấy bất lợi rồi, chứ hơn những 20kg trở lên thì khỏi cần nói cũng biết là khả năng thắng hay thua".

 

Bạn đang đọc bài viết Võ sư Việt chỉ ra 'điểm chết' của cao thủ Karate trước đại chiến với Vịnh Xuân tại chuyên mục Các môn khác của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Lê Sơn / Tri thức trẻ