Ngày 9/9, lãnh đạo 3 nước Pháp, Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm thảo luận về việc gia tăng sức ép và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: Pháp, Mỹ, Nhật Bản kêu gọi quốc tế có phản ứng kiên quyết
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng ngày 28/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Emmanuel Macron cùng hai người đồng cấp Mỹ Donald Trump và Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh rằng, cộng đồng quốc tế cần có phản ứng "thống nhất và kiên quyết" đối với Triều Tiên. Tổng thống Macron nhận định những hành động vừa qua của Bình Nhưỡng là "mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế", đồng thời khẳng định "tình đoàn kết" với Nhật Bản.

Triều Tiên được cho là có khả năng tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân trong dịp kỷ niệm Quốc khánh nước này (9/9) hoặc kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

Trước đó, ngày 3/9, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân là thứ 6, khiến các thị trường tài chính toàn cầu lo ngại và làm căng thẳng leo thang trong khu vực. Hiện quân đội Hàn Quốc cho biết đang theo dõi chặt chẽ những dấu hiệu của Triều Tiên.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân này của Bình Nhưỡng, Mỹ, Hàn Quốc và một số nước khác đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua lệnh trừng phạt mạnh tay hơn, trong đó có lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên và phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Mỹ đã chính thức đề nghị HĐBA LHQ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/9 tới để thông qua dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Bạn đang đọc bài viết Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: Pháp, Mỹ, Nhật Bản kêu gọi quốc tế có phản ứng kiên quyết tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / TTXVN/Vietnam+