Nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng phương án đầu độc, siết cổ họng, đánh chết hay điện giật nếu bắt gặp chó đi hoang nhưng cũng có nước chọn cách đưa con vật tới trung tâm để chờ chủ tới nhận hoặc tìm người sở hữu mới cho chúng.

Chó hoang, chó vô chủ, chó thả rông, đi lạc hay chó đường phố là thuật ngữ chỉ về những con chó nhà trong tình trạng không có/không xác định chủ sở hữu và sống trong tình trạng lang thang. Tại một số quốc gia, người dân rất hay để chó cưng chạy rông và chỉ gọi về nhà khi đến giờ ăn cơm.

Hiệp hội Bảo vệ Động vật Thế giới ước tính khoảng 500 triệu con chó và mèo hoang trên khắp thế giới.

Việc để chó chạy rông hoặc đi hoang dễ dẫn tới những nguy cơ gây hại tới con người hoặc vật nuôi khác. Chúng cũng hay bới rác, phóng uế lung tung dẫn tới mất vệ sinh. Ngoài ra, những chú chó thả rông có thể trở thành “mồi” cho những kẻ cẩu tặc bắt rồi bán cho những quán thịt chó dẫn tới mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Untitled
Chó không nằm dưới sự quản lý của chủ nhân hoặc trung tâm có thể gây nguy hiểm cho người khác.

Nguy hiểm hơn cả là chuyện chó hoang có nguy cơ dễ bị nhiễm dại hoặc bản thân chúng không được tiêm chích ngừa phòng bệnh. Theo ước tính, khoảng 20.000 người chết mỗi năm do nhiễm dại từ chó. 

Để giảm và ngăn chặn tình trạng chó hoang, các quốc gia trên thế giới áp dụng những biện pháp khác nhau. Nhiều quốc gia trên thế giới không có đạo luật chống các hành động tàn ác với động vật khi áp dụng phương án đầu độc, treo cổ, siết cổ họng, đánh chết, điện giật, và bắn súng nếu bắt gặp chó đi hoang. Trong khi đó, phương án được nhiều sự ủng hộ hơn cả bởi tính nhân văn là thiến để triệt sản những con vật vô chủ.

Anh

Những chú chó lang thang nơi công cộng mà không có chủ đi kèm, dù là bị thất lạc hay được thả đi, dù đeo vòng cổ hay có gắn chip điện tử, đều bị coi là chó lạc. Những con chó đi hoang như vậy sẽ được giới chức thu nhận và nếu chủ nhân không tới nhận ngay, con vật sẽ được đưa tới trung tâm giữ chó lạc.

Nếu muốn nhận lại chó, chủ nhân phải trả một khoản phí cho trung tâm. Những chú chó này được giữ trong vòng 7 ngày, sau thời hạn này, chó sẽ thuộc sở hữu của trung tâm và họ có thể tìm chủ mới hoặc tiêm thuốc trợ tử cho con vật nếu xác nhận nó gây nguy hiểm. 

Romania

Giới chức  Romania áp dụng biện pháp thu gom và thiến những con chó hoang thay vì giết chúng. Họ đã thiến khoảng 100.000 con chó tại Romania, trong đó có 10.600 con ở Bucharest, để ngăn số lượng chó tăng.

29D17B5400000578-3132979-image-a-12_1434841290629
Những con chó vô chủ sẽ bị đưa đi giết. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, năm 2015, Tòa án Hiến pháp Romania ra phán quyết ủng hộ luật giết hàng chục nghìn con chó hoang trên đường phố thủ đô Bucharest sau khi một bé trai 4 tuổi bị cắn chết. Quốc hội Romania thông qua dự luật cho phép hạ sát chó nếu chúng không được nhận nuôi trong vòng 2 tuần.

Mỹ

Theo tổ chức phi lợi nhuận Oxford-Lafayette Humane Society, Mỹ có khoảng 70 triệu chó và mèo đường phố, với 70.000 con được sinh ra mỗi ngày. Không có quy định chung cho việc kiểm soát chó đi hoang.

Ít nhất 50.000 con chó hoang chạy lang thang thành đoàn trên đường phố Detroit và sống trong các căn nhà bỏ hoang ở thành phố. Tình trạng thiếu thức ăn khiến nhiều con chó hoang phải tự tìm cách sinh tồn. Các con chó này tấn công giết chết các con chó có chủ, cắn người đưa thư và tràn ngập tại các nơi nhận thú vô thừa nhận. Tại những trung tâm này, tới 70% con vật sẽ bị chích thuốc cho tới chết. Trong khi đó, 3 trung tâm cứu trợ động vật tại Detroit chỉ có sức chứa là 15.000 con nên không thể giải quyết được vấn nạn trên.

Còn tại Little Havana, thành phố Miami, bang Florida, cảnh sát cơ quan dịch vụ động vật Miami-Dade thực hiện chiến dịch bắt những chú cho đi lạc để "dọn" đường phố vào dịp hè. Những người làm nhiệm vụ dùng gậy chuyên dụng bắt chó và tập trung chúng ở một nơi. Người nuôi động vật sẽ có 5 ngày để tới chuộc lại chó.

Video: Bắt chó hoang ở Little Havana

Gruzia

Sau đợt bệnh dại bùng phát tại Cộng hòa Gruzia hồi năm 2014, chính quyền nước này thực hiện chiến dịch loại bỏ những con chó hoang trên toàn quốc. Hàng nghìn con chó bị chủ bỏ rơi vì không có đủ tiền nuôi chúng. Tại thủ đô Tbilisi, những người làm nhiệm vụ sẽ dùng gậy chuyên dụng để bắt những con chó hoang khi chúng đang ngủ, ăn hay lang thang trên đường phố. Sau đó, họ nhét chúng vào thùng rồi chuyển tới trung tâm giam giữ ở ngoại ô. Chúng sau đó bị chích điện hoặc đánh cho tới chết.

Nga

Khoảng 35.000 con chó hoang lang thang khắp thủ đô Moscow. Người ta có thể thấy chó lang thang gần các khu chợ, tàu điện ngầm và người dân có thể nghe thấy tiếng chúng sủa vào ban đêm.

Để chuẩn bị cho kỳ Olympic Mùa đông 2014 tại Sochi, giới chức thành phố ban hành chính sách trả tiền để giết chó hoang nhằm ngăn chặn tình trạng số lượng chó hoang ngày càng tăng. Hàng nghìn chó hoang lang thang khắp các đường phố và vùng ngoại ô của thành phố Sochi bị đánh bả chết đồng loạt, thậm chí giới chức còn cho phép người dân dùng phi tiêu độc để giết chó. Điều này tạo nên làn sóng phản đối, phẫn nộ của nhiều tổ chức bảo vệ động vật. Chính quyền thành phố Sochi đã chi tới khoảng 2.800 USD cho một công ty để đánh bẫy và tiêu diệt các con vật vô chủ.

Ấn Độ

Chó lạc trên phố khá phổ biến ở Ấn Độ. Số lượng chó hoang ở quốc gia này lên đến hàng chục triệu con và tăng cao một phần do luật cấm giết chó được ban hành năm 2001. Mỗi năm hàng triệu người bị chúng tấn công, phần lớn là trẻ em.

Thực tế này buộc giới chức hành động. Ở Mumbai, nơi có hơn 80.000 người bị chó cắn mỗi năm, chính quyền kiểm soát số lượng chó lạc trên phố bằng cách sử dụng xe máy xua và bắn mực vào lông chúng.

Trong khi đó, chính quyền bang Kashmir, triển khai chương trình triệt sản dành cho chó hoang ở thủ phủ của bang này là Srinagar. Triệt sản được cho là biện pháp nhân đạo nhất nhằm khống chế số lượng chó hoang đang ngày càng gia tăng. Chiến dịch được phát động sau những cuộc biểu tình của các nhà hoạt động xã hội nhằm phản đối sự gia tăng các vụ chó cắn tại thành phố này.

Năm 2015, chính quyền bang Kerala tuyên bố tiêu hủy tất cả chó vô chủ trên đường phố để ngăn bệnh dại. Tuy nhiên, chủ trương của bang này vấp phải sự phản đối của các tổ chức bảo vệ động vật.

Một số thành phố như Jaipur và Chennai đã xử lý thành công vấn đề chó hoang bằng cách tiêm phòng và thiến để kiểm soát sự sinh sản của chó lang thang.

Trung Quốc

chó1
Ở Trung Quốc, người ta rình bắt và giết chết những con chó không chủ. Ảnh: SCMP

Chó và mèo hoang được coi là một trong những "vấn nạn đô thị" ở Trung Quốc, khiến người dân sợ hãi bởi con vật có thể lây bệnh hoặc tấn công người/vật nuôi khác nếu đói. Chỉ tính riêng tại hai thành phố của Trung Quốc là Bắc Kinh và Thiên tân, khoảng 1,3 triệu con chó và mèo không chủ vẫn lang thang khắp nơi hàng ngày.

Thời gian sống sót của những con vật đi hoang thường không quá 5 tháng bởi thiếu thức ăn, bệnh tật hoặc bị tai nạn. Một số con trúng bẫy của những người không thích chó. Ngày càng nhiều vụ việc chó cắn người được báo cáo, khiến dư luận lo ngại và buộc giới chức phải đưa ra biện pháp giải quyết.

Trung Quốc thường bắt những con chó hoang rồi tiêu hủy để ngừa bệnh dại. Ngoài ra, người dẫn cũng thường tự ý dùng bả hoặc ném chết những con chó hoang bằng gạch đá.

Năm 2014, chính quyền thành phố Hàng Châu triển khai dự án thí điểm gồm việc bẫy, rình bắt chó lang thang và đưa chúng trở lại nơi chúng sinh sống trước đó.

Một dự án chăm sóc thú cưng của Trung Quốc, được tài trợ bởi hãng sản xuất thức ăn cho vật nuôi Royal Canin và các tổ chức bảo vệ động vật, trong đó hỗ trợ chương trình thiến để kiểm soát sinh sản của những con vật vô chủ. Một phương pháp cũng được áp dụng ở một số nơi là gắn chip vào con vật đã được đăng ký, do đó chủ nhân của chúng có thể dễ dàng tìm ra nếu chúng đi lạc.

Một số quốc gia khác lại chọn cách đưa chó hoang về trung tâm bảo trợ động vật để chờ nhận nuôi, tiến hành theo dõi, tiêm chủng định kỳ và triệt sản. Tuy nhiên, phương án này được cho là khá tốn kém.

Bắt đầu từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ chính thức có hiệu lực. Nghị định nêu rõ hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng; không tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng... bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. 

Tuy nhiên, việc cơ quan chức năng dùng gậy chuyên dụng để bắt những con chó chạy rông ngoài đường ở TP. HCM khiến nhiều người không đồng tình. Đa phần người dân ủng hộ việc bắt chó đi hoang, nhưng muốn một cách làm nhân văn hơn.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Xử lý chó hoang trên thế giới: Đánh chết, gắn chip vào con vật để tìm ra chủ hoặc đưa vào trung tâm tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online