Nhật Bản không chỉ muốn phô trương sức mạnh hải quân hùng hậu mà còn nhằm bảo vệ tàu thuyền nước này trước sự dòm ngó của các tàu ngầm Trung Quốc.

Chuyến hải trình lịch sử

Reuters ngày 13/3 dẫn 3 nguồn tin khác nhau cho biết tàu sân bay trực thăng Izumo, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, sẽ tham gia chuyến hải trình kéo dài 3 tháng đi qua khu vực Biển Đông. Chuyến đi này dự kiến bắt đầu từ tháng 5 và là hoạt động phô diễn sức mạnh hải quân lớn nhất của Tokyo trong khu vực kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Tàu sân bay trực thăng Izumo sẽ dừng chân tại Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân chung có tên Malabar với các tàu hải quân Mỹ và Ấn Độ trên Ấn Độ Dương vào tháng 7.

"Mục đích của chúng tôi là thử thách năng lực của tàu Izumo bằng cách điều chiến hạm này đi thực hiện một nhiệm vụ mở rộng. Nó sẽ được huấn luyện với Hải quân Mỹ ở Biển Đông”, một trong những nguồn tin nắm rõ kế hoạch tiết lộ.

Reuters nhấn mạnh rằng "dù Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền trong khu vực nhưng có tranh chấp hàng hải với Trung Quốc ở biển Hoa Đông". Bởi vậy, Nhật Bản có ý định mời Tổng thống Philippines Duterte - người đang tăng cường quan hệ với Trung Quốc trong thời gian gần đây – tới thăm tàu Izumo khi tàu này đến thăm vịnh Subic (Philippines). 

tau
Tàu sân bay trực thăng Izumo. Ảnh: Reuters

Với chiều dài 249 m, tàu sân bay trực thăng Izumo được đánh giá có kích cỡ lớn ngang bằng các tàu sân bay của Nhật Bản hoạt động trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và có sức chứa 9 máy bay trực thăng cùng một lúc. Tàu Izumo hiện neo đậu tại căn cứ ở Yokosuka, khu vực gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản và cũng là nơi đồn trú của tàu sân bay Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. Sứ mệnh chính của tàu Izumo là tham gia vào các cuộc chiến chống tàu ngầm.

Động thái này của Tokyo khiến Bắc Kinh không khỏi giật mình lo ngại. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc Nhật Bản gần đây đã khuấy động vấn đề Biển Đông lên, và Bắc Kinh hy vọng Tokyo sẽ đóng vai trò xây dựng cho hòa bình và ổn định.

Bà Hoa Xuân Oánh cho hay không biết liệu con tàu chỉ tới thăm các nước ở Đông Nam Á hay còn có một mục đích khác. Tại cuộc họp báo thường nhật, bà Hoa nói: “Chúng tôi vẫn chưa nghe chính thức từ phía Nhật Bản”.

Bà Hoa tuyên bố: “Nếu đó chỉ là một chuyến thăm bình thường, tới nhiều nước và đi ngang qua Biển Đông, chúng tôi không phản đối, và chúng tôi hy vọng hình thức trao đổi bình thường giữa các quốc gia có liên quan có thể đóng vai trò thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực. Nhưng nếu đến Biển Đông với những ý định khác, thì đó là vấn đề khác”. 

Mục đích thực sự của Nhật Bản

“Quyết định đưa tàu Izumo thực hiện hành trình 3 tháng trên biển là một trong những hành động phô trương năng lực quân sự có quy mô lớn nhất của Nhật Bản như khả năng triển khai lực lượng tới những khu vực xa xôi hẻo lánh trên khắp thế giới”, Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự người Nga, ông Vasily Kashin. 

Sputnik nhận định, Trung Quốc có thể điều động tàu sân bay Liêu Ninh ra thị quy trước nhóm tàu hải quân của Nhật Bản trong đó có tàu sân bay trực thăng Izumo khi lực lượng này đi qua Biển Đông. ​

Ngoài mục đích phô trương sức mạnh hải quân, ông Kashin cho rằng, Nhật Bản điều tàu Izumo tới Biển Đông để bảo vệ hoạt động trên biển của tàu thuyền Nhật Bản trước sự đe dọa từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc.

Theo chuyên gia quân sự Nga, đây có thể mới là mục tiêu chính của Nhật Bản bởi Tokyo phụ thuộc nhiều vào các mặt hàng xuất khẩu như nhiên liệu và thực phẩm. 

Trong khi đó, Ben Schreer, Trưởng khoa nghiên cứu An ninh và Tội phạm học thuộc ĐH Macquarie cho rằng quyết định điều chiến hạm dài 248 m tới Biển Đông của Nhật đã phản ánh ý định của nước này. Tokyo muốn gửi thông điệp tới Washington rằng nước này sẽ làm nhiều hơn về phương diện quân sự ở châu Á.

“Tàu sân bay trực thăng Izumo là chiến hạm hùng mạnh nhất của Nhật và nằm trong chính sách của Thủ tướng Shinzo Abe để phát đi thông điệp rằng Nhật Bản sẵn sàng làm nhiều hơn nữa và đổi lại, mong nhận được sự cam kết của Mỹ”, GS Schreer nhận định.

Dù là vì mục đích gì, chuyến hải trình này của chiến hạm Nhật Bản cũng có thể giúp gia tăng hình ảnh của hải quân Nhật và khiến đối thủ tiềm tàng lo sợ.

Bạn đang đọc bài viết Ý đồ thực sự của Nhật Bản khi điều tàu chiến lớn nhất đến Biển Đông tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An Nhiên (T/h) / Ngaynay.vn