Chuyên gia Nga buộc phải thừa nhận rằng, thiếu sót hiện tại có thể tạo cơ hội cho Hải quân Mỹ có được "chiến lợi phẩm tuyệt vời" là đánh chìm 3 tàu ngầm Nga.

Tờ "Người đưa tin công nghiệp quốc phòng" dẫn lời chuyên gia quân sự Maxim Klimov cho rằng: "Trong tình huống chiến đấu, một tàu ngầm của Hải quân Mỹ có khả năng đánh chìm cả 3 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga".

Ông Klimov đưa ra bình luận trên sau khi cho biết, đã có ít nhất 1 tàu ngầm Mỹ hoạt động không xa các tàu ngầm Nga trong cuộc diễn tập Umka-21. Sự hiện diện đồng thời này, trên lý thuyết, có thể tạo cơ hội cho Hải quân Mỹ có được "chiến lợi phẩm tuyệt vời" là đánh chìm 3 tàu ngầm Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Nga nổi lên từ lớp băng dày 1,5 mét. Ảnh chụp màn hình video Bộ Quốc phòng Nga

Tàu ngầm hạt nhân Nga nổi lên từ lớp băng dày 1,5 mét. Ảnh chụp màn hình video Bộ Quốc phòng Nga.

Trước đó, hôm 26/3, Đô đốc Nikolai Evmenov - Tổng Tư lệnh Hải quân Nga đã báo cáo với Tư lệnh tối cao các Lực lượng Vũ trang Nga - Tổng thống Vladimir Putin rằng, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Nga, ba tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân đã cùng nổi lên từ dưới lớp băng ở Bắc Cực.

Sputnik dẫn lời Đô đốc Nikolai Evmenov lưu ý, lớp băng chỗ tàu ngầm nổi lên dày 1,5 mét. Các tàu ngầm nổi lên theo một ý tưởng và kế hoạch duy nhất vào đúng thời điểm đã định trong một khu vực có bán kính 300 mét.

Hoạt động này được tiến hành trong khuôn khổ cuộc diễn tập mang tên Umka-2021. Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 600 nhân viên quân sự và dân sự cùng khoảng 200 mẫu vũ khí, quân trang, thiết bị đặc biệt.

Nói về lý do dẫn tới nhận định của mình, ông Klimov cho hay, các tàu ngầm của Nga, kể cả tàu ngầm hạt nhân K-549 "Knyaz Vladimir" thuộc dự án 955A (09552) "Borey-A", đến nay vẫn "không có phương tiện chống ngư lôi hiệu quả".

"Chúng ta không gặp vấn đề kỹ thuật nào khi có vũ khí ngầm dưới nước và phương tiện chống lại chúng nhưng chúng ta có những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng về tổ chức" - Vị chuyên gia nhận định.

  • Đăng cảnh báo đội tàu ngầm bí mật của Nga 'gieo rắc hỗn loạn', báo Anh nhận loạt phản ứng bất ngờ
  • Mỹ - Trung làm dậy sóng biển Đông
  • QS / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/1-tau-ngam-my-co-the-danh-chim-3-tau-ngam-hat-nhan-nga-got-chan-achilles-lo-dien-16121110419300083.htm