Tình trạng sương mù não thường trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi. Chúng có thể ảnh hưởng các mối quan hệ, hoạt động hàng ngày và việc bạn quay trở lại công việc hoặc học tập.

Trong thời gian phục hồi sau Covid-19, bạn có thể gặp một loạt khó khăn liên quan khả năng suy nghĩ của mình (được gọi là "nhận thức"). Những khó khăn này có thể bao gồm vấn đề về trí nhớ, chú ý, xử lý thông tin, lập kế hoạch và tổ chức. Đây còn được gọi là tình trạng sương mù não.

Tình trạng sương mù não thường trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi. Bạn càng mệt mỏi sẽ càng nhận thấy có nhiều khó khăn hơn đối với khả năng suy nghĩ của mình.

Điều quan trọng là bạn và gia đình phải nhận biết được liệu bản thân có đang gặp phải những khó khăn này hay không. Bởi chúng có thể ảnh hưởng các mối quan hệ, hoạt động hàng ngày và việc bạn quay trở lại công việc hoặc học tập.

Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19 ban hành cùng Quyết định 1242 ngày 19/5 của Bộ Y tế đưa ra lời khuyên, giúp bạn cải thiện tình trạng này:

- Giảm thiểu sự xao nhãng: Bạn nên cố gắng làm việc trong môi trường yên tĩnh, không có sự phân tâm. Bạn có thể sử dụng nút bịt tai nếu cần. Nếu bạn bị phân tâm khi đọc văn bản, hãy đánh dấu các phần của văn bản bằng cách sử dụng giấy hoặc ngón tay của bạn làm điểm đánh dấu.

- Hoàn thành các hoạt động khi ít mệt mỏi hơn: Khi bạn làm một việc đòi hỏi kỹ năng tư duy, hãy lập kế hoạch vào thời điểm bạn bớt mệt mỏi hơn. Ví dụ, nếu càng về chiều bạn càng cảm thấy mệt mỏi, hãy làm công việc vào buổi sáng.

- Thường xuyên nghỉ giải lao: Nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi, hãy làm việc trong thời gian ngắn hơn và nghỉ giải lao.

- Đặt cho mình những mục tiêu và đích đến hợp lý: Một mục tiêu chắc chắn và rõ ràng để hướng tới sẽ giúp bạn duy trì động lực. Hãy đảm bảo bạn đặt ra các mục tiêu thực tế có thể đạt được.

- Có thời gian biểu: Bạn hãy cố gắng thiết lập lịch trình làm việc hàng ngày và hàng tuần cho mình. Nó có thể hữu ích nếu bạn lập kế hoạch các hoạt động trước thời hạn. Bạn có thể ghi chép lại hoặc chia nhỏ mọi thứ thành các phần có thể quản lý được.

- Sử dụng các biện pháp khuyến khích: Khi bạn đạt được mục tiêu hoặc mục đích, hãy tự thưởng cho mình. Hãy thử làm điều gì đó rất đơn giản, chẳng hạn như uống một tách trà, cà phê, xem tivi hoặc đi dạo.

- Làm một hoạt động mỗi lần: Đừng vội vàng hoặc cố gắng tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng một lúc, vì điều này có thể dẫn đến sai lầm trong xử lý thông tin.

- Trợ giúp: Sử dụng danh sách, ghi chú, nhật ký và lịch có thể giúp hỗ trợ trí nhớ và thói quen của bạn.

- Bài tập trí não: Bạn có thể thử những sở thích mới, giải câu đố, trò chơi chữ và số. Các bài tập trí nhớ hoặc đọc để giúp bạn suy nghĩ. Bắt đầu với các bài tập trí não thách thức bạn nhưng có thể đạt được và tăng độ khó khi có thể. Điều này rất quan trọng để giữ cho bạn có động lực.

- Ngoài ra, các biện pháp nâng cao thể trạng, chiến lược làm giảm căng thẳng có thể cải thiện tình trạng sương mù não như ngủ đủ giấc và đúng giờ; tập thể dục, thư giãn; suy nghĩ tích cực; chế độ ăn uống hợp lý, tránh các chất tác động tâm thần như rượu, bia, chất kích thích.