Nhiều người quan niệm rằng khi con người bắt gặp và chạm vào lũ chim non, mùi mồ hôi người sẽ khiến chim bố mẹ không nhận ra con chúng. Tuy nhiên, thực tế liệu có đúng như vậy?

chim 1
Chim mẹ có bỏ chim non khi chúng bị con người chạm vào? Ảnh minh họa: Creative Commons

Theo Miyoko Chu, một nhà sinh vật học tại phòng nghiên cứu về các loài chim, thuộc đại học Cornell (Mỹ), câu trả lời cho câu hỏi trên là không. "Loài chim không có khướu giác quá nhạy bén. Vì thế chúng khó nhận ra lớp mồ hôi mà con người để lại khi chạm vào lũ chim non", Live Science dẫn lời Miyoko.

Thực tế, gần như tất cả loài chim không bỏ con non dù con người có từng chạm vào chúng. "Loài chim dành tất cả cho con non và không dễ từ bỏ con của chúng", nhà nữ sinh vật học chia sẻ.

Tuy nhiên, trước khi 'giải cứu' những con non, Miyoko cho rằng mọi người không nên đi vòng quanh tìm kiếm và nhặt tất cả chúng. Thoạt nhìn, có vẻ lũ con non đang 'gặp nạn' nhưng thực tế, chim bố mẹ đang ở rất gần chúng. Nếu bạn cứ để nguyên và theo dõi, bạn sẽ thấy chim bố mẹ tới chỗ con mình, cho ăn và bảo vệ chúng.

Tom Hahn, nhà nghiên cứu về chim tại đại học California (Mỹ), còn khẳng định việc 'giải cứu' lũ chim non của con người thậm chí có hại nhiều hơn lợi. "Nguy hiểm sẽ ngày càng lớn hơn nếu bạn cứ lòng vòng quanh tổ chim. Hành động này của bạn vô tình giúp cho nhiều loài động vật là 'kẻ thù' của chim như mèo, rắn,... phát hiện ra tổ và tiếp cận những con non khi bạn rời đi", ông Hahn nói.

Dẫu vậy, theo Miyoko trong một số trường hợp đặc biệt như lũ chim non rơi xuống đường phố hoặc khu có nhiều mèo, 'giải cứu' chúng là việc nên làm.

 

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Hiện tượng thời tiết nào là hiếm nhất trên thế giới?

'Cầu vồng 3', 'mưa ếch', sương mù đột nhiên xuất hiện, che phủ cả một vùng rộng lớn là những hiện tượng thời tiết được cho là hiếm thấy trên thế giới.

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Tại sao khi cầu nguyện, con người lại nhắm mắt?

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy bất cứ ai khi cầu nguyện, họ đều nhắm mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được nguyên nhân của hành động này.

Bạn đang đọc bài viết 1.001 CÂU HỎI XOÁY: Chim mẹ có bỏ chim non khi chúng bị con người chạm vào? tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Live Science) / Tintuc.com.vn