Bằng các thí nghiệm khoa học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện và chứng minh được một số loài động vật như chó, khỉ và cá heo có thể hiểu được tiếng nói của con người.

chó
Một số loại chó và động vật khác có thể hiểu được tiếng người.
Ảnh minh họa: Thinkstock

Theo USA Today, con người có một tình cảm đặc biệt với những vật nuôi trong nhà và khoảng 62% những người có vật nuôi trong nhà nói rằng thú cưng hiểu những gì họ nói. Bằng các thí nghiệm khoa học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện và chứng minh được một số loài động vật như chó, khỉ và cá heo có thể hiểu được tiếng nói của con người.

Trong một nghiên cứu, Rico, con chó thuộc giống chó chăn cừu, cho thấy nó có thể biết tên gọi của hơn 200 vật và có thể tìm ra chúng theo yêu cầu của chủ. Nghiên cứu tương tự được tiến hành trên một con chó chăn cừu khác, có tên là Chaser và kết quả thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. Chaser không những phân biệt được tên gọi của 1.022 vật mà nó còn có thể đoán ra tên của những vật mới. Ví dụ, nếu bạn yêu cầu tìm một con khỉ đồ chơi mà Chaser chưa hề nhìn thấy trước đó, con chó sẽ tìm bằng cách loại trừ dần những thứ mà nó biết cho tới khi thấy vật nó cần.

Chưa dừng ở đó, Chaser còn có thể hiểu được động từ và tân ngữ trong những hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ, Chaser chứng tỏ rằng nó có thể ghé mũi vào trái bóng, sau đó lấy, chạm hoặc đem trái bóng đi tùy vào lệnh mà con người đưa ra.

Ngoài thí nghiệm trên giống chó chăn cừu, các nhà khoa học cũng thử nghiệm trên chó săn Yorkshire. Và kết quả là một con chó loại này có thể hiểu hơn 120 từ.

Đó là với loài chó, vậy còn những loài khác thì sao?

Kanzi, một con khỉ, có thể hiểu hơn 3.000 từ tiếng anh sau nhiều năm làm việc cùng người huấn luyện. Một nhà nghiên cứu nói từ một phòng tách biệt (để ngăn mọi dấu hiệu gợi ý cho con khỉ), Kanzi nghe qua tai nghe và chỉ vào những biểu tượng tượng trưng cho các từ trên một bàn phím đặc biệt. Ngoài ra, con khỉ cũng có thể đáp lại những yêu cầu từ các nhà khoa học.

Đáng kinh ngạc nhất có lẽ là trường hợp của một cặp cá heo có thể hiểu được cả câu đầy đủ trong nghiên cứu năm 1984. Những người huấn luyện sử dụng âm thanh được tạo ra từ máy tính và dấu hiệu bằng tay để giao tiếp với cá heo. Chúng có thể làm theo chỉ dẫn của người huấn luyện với mỗi câu chỉ dẫn dài từ 2 tới 5 từ. 

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Loài cá có bao giờ ngủ?

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng gần như mọi loài cá đều ngủ dù thực tế trạng thái khi ngủ của chúng giống đang 'nghỉ ngơi' hơn.

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Chim mẹ có bỏ chim non khi chúng bị con người chạm vào?

Nhiều người quan niệm rằng khi con người bắt gặp và chạm vào lũ chim non, mùi mồ hôi người sẽ khiến chim bố mẹ không nhận ra con chúng. Tuy nhiên, thực tế liệu có đúng như vậy?

Bạn đang đọc bài viết 1.001 CÂU HỎI XOÁY: Động vật có hiểu tiếng người? tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo How Stuff Works) / Tintuc.com.vn