Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy bất cứ ai khi cầu nguyện, họ đều nhắm mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được nguyên nhân của hành động này.

cầu nguyện
Khi cầu nguyện, mọi người đều nhắm mắt. Ảnh minh họa: Getty

Với nhiều người dân trên thế giới, cầu nguyện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Theo khảo sát của Trung tâm Pew Research (Mỹ), hơn một nửa dân số nước Mỹ làm việc này hàng ngày. Thêm khoảng 23% cầu nguyện hàng tuần hoặc hàng tháng và 76% người Mỹ tin rằng cầu nguyện là việc quan trọng mỗi ngày.

Trong các nền văn hóa và tôn giáo lại càng không thể thiếu cầu nguyện. Nó có thể là một lời kêu gọi cứu trợ, một cách bày tỏ sự biết ơn, tôn thờ hay là phương tiện để tìm kiếm sự tương giao với những người khác. Một điểm chung khi cầu nguyện mà chúng ta biết đó là mọi người đều nhắm mắt, song ít ai biết được nguyên do của hành động này. 

Kinh thánh mô tả những người cầu nguyện đứng, ngồi hay quỳ gối hoặc chắp tay nhưng tuyệt nhiên không có câu chữ nào nhắc tới việc nhắm mắt. Tuy nhiên, một số câu trong Kinh thánh nhắc tới việc con người cầu nguyện trong riêng tư và đây có thể là đầu mối giúp chúng ta giải đáp câu hỏi: "Tại sao khi cầu nguyện, con người thường nhắm mắt?". Với nhiều người, cầu nguyện là một cuộc nói chuyện riêng tư giữa một người và Chúa (hay thế lực siêu nhiên mà họ tôn thờ). Việc nhắm mắt giúp con người không bị xao nhãng hay mất tập trung khi đang trò chuyện. Thay vì dùng ánh mắt để giao tiếp, bạn sẽ nhắm nghiền lại và chuyển mọi suy nghĩ vào bên trong.

Việc nhắm mắt khi cầu nguyện cũng có thể là bạn đang tiếp nối một nghi lễ thể hiện sự tôn kính với bề trên (thế lực mà bạn tôn thờ). Thời xưa, người dân không được phép nhìn thẳng vào mắt nhà vua, bởi khi ấy hành động đó bị coi là xấc xược và có thể bị xử phạt, nặng nhất là hành quyết.

Tóm lại, việc nhắm mắt khi cầu nguyện là cách thể hiện sự khiêm tốn của bạn và tôn trọng với đấng tôn kính mà bạn tôn thờ. 

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Vì sao mèo đi qua cổng nhà lại là điềm gở?

Dân gian Việt Nam có quan niệm: "Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang", trong khi đó, phương Tây và người Do Thái cũng coi mèo đen là điềm gở nếu chúng đi qua cổng.

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Khi bị 'sát thủ đầm lầy' rượt đuổi, chạy zig zag có giúp bạn thoát chết?

Thực tế, cá sấu di chuyển trên bờ chậm hơn so với dưới nước rất nhiều. Nếu bị chúng rượt đuổi, bạn vẫn sẽ thoát nếu chạy thật nhanh mà chẳng cần quan tâm tới việc chạy kiểu zig zag hay liền mạch.

Bạn đang đọc bài viết 1.001 CÂU HỎI XOÁY: Tại sao khi cầu nguyện, con người lại nhắm mắt? tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo How Stuff Works) / Tintuc.com.vn