Ráy tai được hình thành chủ yếu từ bã nhờn và các tế bào da chết. Các nhà khoa học còn phát hiện mùi ráy tai có thể cho biết các thông tin nhận dạng, thậm chí cả thiên hướng tình dục của con người.

ráy tai
Ráy tai có thể tiết lộ thiên hướng tình dục? Ảnh minh họa: Getty
Thật kỳ lạ khi nói rằng con người có thể tạo ra sáp, trong khi đó là nhiệm vụ chính của loài ong. Nhưng bất kỳ ai từng dùng một chiếc bông ngoáy tai sẽ thấy, tai của con người có thể tạo ra một số chất cấu thành nên sáp.
 
Nhiều người nhìn thấy ráy tai ở tai ngoài nhưng thực tế nó lại được tạo ra ở ống tai. Ráy tai được hình thành chủ yếu từ các chất như bã nhờn và tế bào da chết. Khoảng 60% ráy tai là keratin (một loại protein). Phần còn lại là hỗn hợp gồm tế bào da chết, axit béo, cholesterol và các hợp chất khác. 
 
Ráy tai có thành phần cơ bản giống nhau ở mỗi người ngoại trừ màu sắc và kết cấu. Những người châu Á thường có ráy tai khô và có màu chuyển từ đỏ, vàng nhạt tới đen. Còn với tất cả mọi người, ráy tai thường dính và có màu vàng cam. Nhiệm vụ của ráy tai là giúp chặn bụi bặm, côn trùng nhỏ hay vi khuẩn xâm nhập vào tai. Một điều thú vị là ráy tai có cơ chế tự làm sạch. Nó sẽ đóng vảy và đùn ra khỏi tai.
 
Theo Vietnamnet, tiến sĩ George Preti, nhà hóa học hữu cơ đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu trước đây của chúng tôi từng cho thấy, mùi nách có thể truyền tải một lượng lớn thông tin về một cá nhân, kể cả nhận dạng cá nhân, giới tính, thiên hướng tình dục và tình trạng sức khỏe. Chúng tôi cho rằng, ráy tai có thể chứa đựng những thông tin tương tự".

Để xem liệu ráy tai có mùi đặc trưng hay không, ông Preti và các cộng sự đã thu thập ráy tai của 16 người khỏe mạnh, 8 người là hậu duệ của chủng tộc da trắng Cáp-ca và 8 người thuộc chủng tộc ở Đông Á. Mỗi mẫu được đặt trong một cái lọ nhỏ và được hun nóng trong 30 phút để giải phóng các phân tử khí là những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Nhiều hợp chất VOC này có mùi.

Kết quả phân tích cho thấy, 12 hợp chất VOC thu được luôn tồn tại trong ráy tai của các đối tượng nghiên cứu. Tuy nhiên, lượng VOC thay đổi theo chủng tộc của đối tượng, với người Cáp-ca sở hữu số lượng của 11 trong 12 hợp chất VOC nhiều hơn người Đông Á.

Nhóm nghiên cứu kết luận, về cơ bản, chúng ta có thể thu được thông tin về chủng tộc của một người đơn giản chỉ bằng cách xem xét tai của người đó. Họ nghi ngờ, bản chất chứa chất béo của ráy tai khiến nó trở thành kho chứa tiềm năng đối với các chất tỏa mùi, hòa tan lipid do một số căn bệnh và môi trường sản sinh ra.
 

Bạn đang đọc bài viết 1.001 CÂU HỎI XOÁY: Xem ráy tai có thể biết thiên hướng... tình dục? tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (tổng hợp) / Tintuc.com.vn