Những ngày mùa hè nắng nóng, hàng nghìn sĩ tử vẫn đổ về các ngôi đền, chùa, đặc biệt là khu di tích Văn Miếu (Hà Nội) để cầu may mắn trước khi bước vào kì thi THPT quốc gia.

Trước mỗi kì thi THPT quốc gia, tâm trạng hồi hộp, lo lắng không thể tránh khỏi với mỗi thí sinh và phụ huynh. Vì thế, ngoài việc chạy đua nước rút, tích cực ôn lại kiến thức, nhiều sĩ tử đã chọn các cách cầu may để có thể đạt được kết quả tốt trong kì thi quan trọng này.

3-1497851075_680x0
Văn Miếu - Quốc Tử Giám chật kín người đến cầu may trước kì thi. Ảnh: Vnxpress.net

Vào thời điểm này, mỗi sĩ tử và phụ huynh lại chọn cho mình những cách cầu may khác nhau: người đưa con đến đền, chùa cúng bái, người giúp con kiêng khem cách kiêng khem để không ảnh hưởng đến kết quả thi cử, thậm chí nhiều người còn đưa con đi xem bói…

Giống như các mùa thi trước đây, cận kệ những ngày thi, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đón hàng nghìn thí sinh cùng phụ huynh đổ về đây cầu may trước kì thi THPT quốc gia.

Tập trung đông sĩ tử nhất là khu nhà bia Tiến sĩ, nơi có hàng tượng rùa đá cõng bia - biểu tượng được cho là đem lại sự may mắn cho những người thi cử. Hàng chục năm nay, việc xoa đầu rùa đã bị cấm. Tuy nhiên, vẫn có sĩ tử vượt rào vi phạm.

11-1497851079_680x0
Vẫn còn tình trạng xoa đầu rùa. Ảnh: Vnxpress.net

Nơi thờ Khổng Tử bên trong điện Đại Thành, trước tượng thờ Danh sư Chu Văn An...đông đảo phụ huynh cùng sĩ tử dâng hương tỏ lòng thành kính, gửi gắm ước nguyện 'đăng khoa'.

Nhiều phụ huynh ghi sẵn số báo danh, điểm thi của con hay giấy báo dự thi đến làm lễ cầu khấn trong điện thờ.

9-1497851078_680x0
Nhiều phụ huynh và thí sinh đến đây làm lễ cầu may. Ảnh: Vnxpress.net

Ngoài lễ bái, sĩ tử cùng phụ huynh cũng tranh thủ xin chữ thư pháp của các ông đồ trong Văn Miếu. Dịch vụ viết thư pháp nhộn nhịp hơn tại đây khi các sĩ tử đua nhau “xin chữ” với mong muốn có được may mắn trong kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách.

ha noi moi
Nhiều thí sinh đến khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám xin chữ trước kì thi. Ảnh: Hà Nội Mới

Trước đó, hầu hết các gia đình cũng làm lễ tại gia để cúng bái tổ tiên trước ngày đưa con đi thi. Không chỉ vậy, trước ngày thi, phụ huynh luôn đặc biệt quan tâm đến những cách kiêng khem để đem lại may mắn cũng như đuổi đi những xui xẻo.

Một số cách thức kiêng khem, đặc biệt là các bữa ăn trong những ngày con em đi thi như các món ăn như lạc, bí, trứng, chuối… hầu như đã không còn có trong thực đơn của các sĩ tử. Ngược lại, các món ăn liên quan đến đậu, các loại đỗ… được rất nhiều thí sinh quan tâm trong thời điểm này. Một số sĩ tử còn kiêng cắt tóc, cắt móng tay vì sợ sẽ làm giảm bớt may mắn khi đi thi.

Ngay từ đầu năm, rất nhiều thí sinh đã đến những địa điểm bói toán để hỏi về con đường thi cử, học vấn, lập thân của mình. Vào những ngày này, những thầy bói dường như càng phát tài hơn khi lượt khách từ các nơi xa cứ nườm nượp đổ về. Tuy nhiên, đây là hình thức tiêu cực thường gây ảnh hưởng tâm lý không tốt đến các thí sinh và phụ huynh.

Ngày 22-24/6, khoảng 860.000 thí sinh cả nước sẽ dự thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm.

Như Ý / Tin Nhanh Online