Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 14/8 cho biết 11 máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, hoặc đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).

Máy bay được phát hiện ở khu vực phía đông của eo biển Đài Loan. Cùng ngày, cơ quan này cũng báo cáo 6 tàu của hải quân và 22 máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan được đưa ra sau khi phái đoàn Mỹ gồm 5 thành viên, do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey (Massachusetts) dẫn đầu, thăm Đài Loan ngày 14-15/8 trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á, chỉ 12 ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, theo AP.

Trước đó, vào ngày 13/8, cơ quan phòng vệ của hòn đảo cũng cho biết 13 máy bay của không quân Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Đường trung tuyến này là một đường định tính chạy dọc giữa eo biển Đài Loan. Ranh giới ấy không có giá trị chính thức nhưng tàu thuyền hai bên thường không vượt qua đường này.

Trung Quoc anh 1

Máy bay Trung Quốc trên bầu trời đảo Bình Đàm, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào ngày 5/8. Đảo này là một trong những điểm gần Đài Loan nhất của Trung Quốc đại lục. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào ngày 2/8.

Đến ngày 10/8, Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết khoảng 20 tàu chiến của hai bên tiếp tục theo sát nhau ở đường trung tuyến - vùng đệm không chính thức phân chia hai phía.

Hôm 8/8, quân đội Trung Quốc thông báo về cuộc tập trận mới ở vùng trời và vùng biển quanh đảo Đài Loan, chú trọng vào tác chiến săn tàu ngầm và đột kích đường biển. Một ngày sau đó, Đài Loan tập trận bắn đạn thật mô phỏng chống lại một cuộc đổ bộ lên hòn đảo.

Bắc Kinh coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực.