Lực lượng cứu hộ Hàn Quốc cập nhật con số thương vong trong vụ giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Itaewon, với ít nhất 149 người thiệt mạng và 150 người bị thương.

Hiện trường sau vụ giẫm đạp trong sự kiện Halloween ở Seoul. Ảnh: Reuters.

Choi Sung Beom, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa ở Yongsan, nói rằng vụ việc ở quận Itaewon, thủ đô Seoul tối 29/10 đã khiến ít nhất 149 người thiệt mạng, Reuters đưa tin.

Nhiều người bị thương đang trong tình trạng nghiêm trọng và đang được điều trị khẩn cấp, ông Choi nói thêm.

Hầu hết người thiệt mạng đều trong độ tuổi 20. Các quan chức cho biết con số thương vong sẽ tiếp tục tăng sau khi có thêm những báo cáo, Korea Herald cho hay.

Một số nhân chứng mô tả đám đông đã trở nên kích động vào buổi tối của lễ hội. Vụ việc diễn ra vào khoảng 22h20 ngày 29/10 (giờ địa phương).

Các quan chức Hàn Quốc sáng 30/10 xác nhận 2 người nước ngoài thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

giam dap itaewon anh 1

Nạn nhân được nhân viên cứu hộ trợ giúp tại hiện trường. Ảnh: Reuters.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng vụ việc này xảy ra sau khi một số lượng lớn người đổ xô đến một quán bar ở Itaewon. Họ được cho đã nghe tin về việc một ngôi sao nổi tiếng đến địa điểm này, theo AP.

Một nhân chứng tên Moon Ju Young nói rằng trước vụ việc đã xuất hiện những dấu hiệu sự cố có thể xảy ra khi lượng lớn người tụ tập tại lễ hội. "Đông hơn ít nhất gấp 10 lần bình thường", anh nói với Reuters.

Nhiều đoạn phim và hình ảnh từ hiện trường cho thấy các xe cấp cứu xếp hàng dài trên đường phố giữa lúc một lượng lớn cảnh sát và nhân viên cấp cứu di chuyển những người bị thương bằng cáng.

Các nhân viên cấp cứu và người dân cũng được nhìn thấy thực hiện hô hấp nhân tạo cho những người nằm trên đường phố. Nhiều người bị thương được cho là nằm trên những tấm vải màu vàng.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tới văn phòng tổng thống và chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp, thông báo từ văn phòng của nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho hay, theo Yonhap.

Truyền thông địa phương cho biết khoảng 100.000 người đã đổ xô đến các đường phố Itaewon để tham gia lễ hội Halloween. Đây là lễ hội lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây sau khi các hạn chế Covid-19 được nới lỏng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn sau thảm kịch.

"Jill và tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới những gia đình mất người thân ở Seoul. Chúng tôi rất đau buồn với người dân Hàn Quốc và gửi lời chúc bình tốt đẹp nhất về sự bình phục nhanh chóng cho tất cả người bị thương", ông viết, đề cập vợ ông, Đệ nhất phu nhân Jill Biden, Reuters đưa tin.

"Liên minh giữa hai quốc gia của chúng ta chưa bao giờ sôi động hơn hoặc quan trọng hơn, và mối quan hệ giữa nhân dân chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mỹ sát cánh cùng Hàn Quốc trong thời điểm bi thảm này", tổng thống nói thêm.

Trong khi đó, trong một bài viết trên Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết: "Thay mặt người dân Canada, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Hàn Quốc hôm nay, sau vụ giẫm đạp chết người ở Seoul. Tôi hướng đến tất cả người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này và mong những người bị thương hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn".

Josep Borrell Fontelles, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết ông "vô cùng đau buồn trước sự kiện khủng khiếp ở trung tâm Seoul".

"Những gì đang lẽ là lễ hội đã biến thành thảm kịch với rất nhiều thương vong ở người trẻ. Chúng tôi sát cánh bên người dân Hàn Quốc trong thời điểm khó khăn này", ông viết trên Twitter.

Hiện trường vụ giẫm đạp ở phố Itaewon khiến ít nhất 149 người chết Cảnh sát và lực lượng cứu hộ nhanh chóng có mặt tại phố Itaewon để hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân và sơ tán người dân khỏi khu vực, sau thảm kịch giẫm đạp kinh hoàng đêm 29/10.