Các chuyên gia của Quảng Ninh và Đại học Quốc gia Hà Nội đã có cuộc khảo sát hiện trường nơi phát hiện 2 hũ kim loại trên Yên Tử để có những đánh giá ban đầu về niên đại, giá trị các di vật trên.

2 hũ kim loại vừa được phát hiện trên Yên Tử. Ảnh: CTV

2 hũ kim loại vừa được phát hiện trên Yên Tử. Ảnh: CTV.

Đại diện Phòng Văn hóa, UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh sáng nay (26/11) cho biết, chiều qua, các chuyên gia của Đại học Quốc gia Hà Nội và Bảo tàng Quảng Ninh đã có một ngày làm việc tại Yên Tử để bắt đầu quá trình khảo sát cổ vật.

Kết quả đánh giá sơ bộ về 2 hũ kim loại này sẽ được Bảo tàng Quảng Ninh công bố trong thời gian sớm nhất, nhưng theo nhận định ban đầu, hai hiện vật này nhiều khả năng có niên đại vào thời Trần.

Khu vực phát lộ 2 hũ kim loại trên Yên Tử. Ảnh: CTV

Khu vực phát lộ 2 hũ kim loại trên Yên Tử. Ảnh: CTV.

Theo UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, khi Công ty CP Phát triển Tùng Lâm - chủ sở hữu hệ thống cáp treo trên Yên Tử - cho gia cố các trụ văng cáp tời tại khu vực ga 3 cáp treo thì phát lộ 2 hũ kim loại.

2 hũ này nằm cách nhau khoảng 70cm, có kích thước cao khoảng 23cm, rộng 20cm và cả 2 hũ đều vỡ 1 góc.

Qua kiểm tra thì thấy bên trong có một số mảnh xương màu ngà. Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND TP.Uông Bí đã chỉ đạo các phòng ban, ngành vào kiểm tra và xác minh thông tin; đồng thời yêu cầu Công ty CP Phát triển Tùng Lâm dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng để tiến hành khảo sát, nghiên cứu. Giao Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử giám sát chặt chẽ các hoạt động trong khu di tích Yên Tử.

Để đảm bảo cho việc bảo vệ di sản văn hóa theo quy định của Luật Di sản văn hóa, UBND TP.Uông Bí đã có công văn đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Ninh cử cán bộ chuyên môn về phối hợp khảo sát, xác minh làm rõ niên đại, giá trị các di vật trên; có phương án đề xuất các biện pháp bảo vệ, phát huy giá trị di vật (nếu có).