Dữ liệu AIS cho thấy cặp tàu NATO đã rời cảng Odessa ngay trước nửa đêm và tiến thẳng về phía Sevastopol, nơi đặt căn cứ của Hạm đội Biển Đen (Nga).

Trang tin USNI News của Viện Hải quân Mỹ ngày 21/6 cho biết, họ mới phát hiện dữ liệu theo dõi lộ trình 2 tàu chiến NATO đang hoạt động ở Biển Đen đã bị làm giả. Trên thực tế, các con tàu này đã thả neo cách vị trí được công bố 180 dặm.

HMS Defender, tàu khu trục Type 45 lớp Daring của Hải quân Hoàng gia Anh và HNLMS Evertsen, khinh hạm lớp De Zeven Provinciën của Hải quân Hoàng gia Hà Lan, đã đến cảng Odessa ở Ukraine vào ngày 18/6. Theo các bức ảnh do Hải quân Mỹ công bố ngày 17/6, nhóm tàu này bị các tàu chiến Nga theo dõi chặt chẽ trong quá trình tập trận ở Biển Đen.

Theo nguồn tín hiệu hệ thống nhận dạng tự động (AIS) - một nguồn mở chia sẻ các thông tin chi tiết về vị trí tàu thuyền nhằm tăng cường mức độ an toàn hàng hải, cặp tàu này đã rời Odessa ngay trước nửa đêm ngày 18/6.

Dữ liệu cho thấy chúng tiến thẳng về phía Sevastopol [nơi đặt căn cứ của Hạm đội Biển Đen (Nga)], tiếp cận cảng này trong phạm vi 2 hải lý tính từ lối vào bến cảng.

Dữ liệu AIS được làm giả cho thấy tàu HMS Defender và HNLMS Evertsen tiếp cận Sevastopol, Crimea vào ngày 19/6. Phía bên phải là hình ảnh từ webcam cho thấy 2 tàu HMS Defender (A) và HNLMS Evertsen (B) ở Odessa.

Dữ liệu AIS được làm giả cho thấy tàu HMS Defender và HNLMS Evertsen tiếp cận Sevastopol, Crimea vào ngày 19/6. Phía bên phải là hình ảnh từ webcam cho thấy 2 tàu HMS Defender (A) và HNLMS Evertsen (B) ở Odessa.

Thế nhưng, theo USNI News, bất chấp dữ liệu AIS, có bằng chứng rõ ràng cho thấy 2 tàu chiến NATO không hề rời khỏi Odessa. Đây là tình huống mà truyền thông địa phương và mạng lưới quốc phòng đều có thể nắm rõ.

Bất cứ ai tại Odessa đều có thể quan sát thấy 2 con tàu không hề rời vị trí. Hình ảnh từ webcam được phát trực tiếp trên kênh YouTube Odessa Online và ảnh chụp màn hình do các trang web thời tiết của bên thứ ba như Windy.com lưu trữ cho thấy hai tàu chiến NATO có mặt ở Odessa qua đêm.

Hơn nữa, việc triển khai 2 tàu chiến NATO ngay tại lối vào một căn cứ hải quân lớn của Nga sẽ bị nhiều người xem là hành động khiêu khích, dựa trên những tuyên bố mâu thuẫn về chủ quyền. Hiện tại, các nước phương Tây, bao gồm Anh, Mỹ và Hà Lan, đều không công nhận Crimea là một phần của Nga.

USNI News nhận định, hiện đang có những bằng chứng thuyết phục cho thấy các dữ liệu AIS đã bị làm giả. Mặc dù động cơ làm giả dữ liệu lần này vẫn chưa rõ ràng nhưng sự việc đã làm dấy lên câu hỏi về tính hiệu quả của dữ liệu tình báo đến từ các nguồn mở, chẳng hạn như AIS [nguồn đang trở nên phổ biến hơn trong giới quốc phòng và đối với các nhà báo].

Đại diện NATO hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của USNI News. Trong khi đó, trang tin hải quân Marineschepen.nl của Hà Lan đã xác nhận dữ liệu về vị trí của 2 con tàu qua AIS là sai sự thật.

Lễ ký kết hợp tác giữa Anh-Ukraine diễn ra trên boong tàu HMS Defender hôm 21/6. Ảnh: South Front

Lễ ký kết hợp tác giữa Anh - Ukraine diễn ra trên boong tàu HMS Defender hôm 21/6. Ảnh: South Front

Defender và Evertsen đều thuộc nhóm tác chiến CSG21 với trung tâm là tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth (R08). Lực lượng chính của CSG21 vẫn đang ở Địa Trung Hải, trong khi 2 con tàu trên được triển khai tới Biển Đen - nơi chúng thực hiện các nhiệm vụ tự do hàng hải và tập trận cùng các đồng minh. Chúng đã ghé Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và sẽ tham gia tập trận với các tàu của Romania, Gruzia.

Tham gia tập trận cùng chúng còn có tàu khu trục USS Laboon (DDG-58) của Hải quân Mỹ.

Bên cạnh đó, trong một diễn biến mới nhất, vào ngày 21/6 tại Odessa, buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ các dự án hợp tác hàng hải giữa tập đoàn công nghiệp Vương quốc Anh và Hải quân Ukraine đã diễn ra trên boong tàu khu trục tên lửa HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh.

Lễ ký kết đã diễn ra dưới sự chứng kiến ​​của Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov và Đại sứ Anh tại Ukraine Melinda Simmons.

  • 'Anh em song sinh' của phản lực cơ Việt Nam mới mua từ Nga vừa ép F-35 chịu nhục?
  • 'Tin tặc' Triều Tiên đánh cắp thông tin tuyệt mật tàu ngầm tối tân của Hàn Quốc: Sự thật sốc?
  • QS / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/2-tau-chien-nato-roi-cang-trong-dem-lao-thang-toi-can-cu-nga-o-crimea-my-phat-hien-dieu-bat-thuong-161212306071505538.htm