Theo báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu của cơ sở y tế này giảm 2.000 tỷ đồng.

Sáng 14/4, trao đổi với Zing, ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế, cho biết cơ quan này đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về việc hơn 221 cán bộ xin thôi việc và chuyển công tác.

Theo báo cáo do ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ký, đây là số lượng nhân viên xin thôi việc và chuyển công tác từ tháng 2/2020 đến cuối tháng 3.

Về nguyên nhân của tình trạng này, lãnh đạo bệnh viện cho rằng giai đoạn đầu thực hiện đề án thí điểm tự chủ (2020-2021), bệnh viện gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động, tác động của dịch Covid-19 và đặc biệt là khó khăn về nguồn tài chính.

Tổng doanh thu của Bệnh viện Bạch Mai năm 2020 giảm gần 2.000 tỷ đồng (tương đương 26%). Bệnh viện đã áp dụng mọi chính sách hỗ trợ cán bộ, viên chức để bình ổn thu nhập. Tuy nhiên, tình hình không được cải thiện.

221 cán bộ, nhân viên, viên chức của Bệnh viện Bạch Mai thôi việc hoặc chuyển công tác. Ảnh: Việt Linh.

221 cán bộ, nhân viên, viên chức của Bệnh viện Bạch Mai thôi việc hoặc chuyển công tác. Ảnh: Việt Linh.

Để phù hợp với cơ chế tự chủ, bệnh viện đã triển khai sắp xếp, tổ chức lại bộ máy đảm bảo tinh gọn hơn, rà soát vị trí việc làm, tinh giản lao động không cần thiết, bố trí lại lao động phù hợp với trình độ, năng lực và vị trí việc làm. Đặc biệt, bệnh viện đã giải thể những đơn vị có chức năng, nhiệm vụ không còn phù hợp với sự phát triển của đơn vị trong giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, bệnh viện đã giải thể các dịch vụ miễn phí cho người bệnh như nước uống, xe vận chuyển, tang lễ... Qua đó, 62 lao động phổ thông đã bị tinh giản. Hệ thống gồm 10 nhà thuốc hoạt động độc lập nay được sáp nhập vào khoa Dược và tinh gọn thành 5 nhà thuốc. Bệnh viện tinh giản thêm 51 lao động có trình độ Trung cấp, Cao đẳng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết hiện nay, y tế tư nhân quy mô vừa và nhỏ ngày càng phát triển nhanh, mạnh với những chính sách hấp dẫn, thu hút nhân lực chất lượng cao. Điều này dẫn đến tình trạng chuyển dịch lao động từ khu vực công lập sang khu vực tư nhân.

"Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị sự nghiệp công lập đang trong quá trình thí điểm theo cơ chế tự chủ toàn diện song chưa hoàn thiện nên cũng nằm trong tác động chung của sự chuyển dịch đó", ông Nguyễn Quang Tuấn nêu trong báo cáo.

Vì vậy, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu. Bệnh viện được thu giá dịch vụ y tế theo đúng nguyên tắc tính đúng, tính đủ và có tích lũy để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viện triển khai các hoạt động theo cơ chế tự chủ, đặc biệt là các quyết sách liên quan phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chế độ chính sách đãi ngộ khuyến khích người lao động.

Theo ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai, từ 1/2/2020 đến cuối tháng 3, bệnh viện có 221 người thôi việc, chuyển công tác. Trong số này, 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ..., 28 bác sĩ (10 người có trình độ tiến sĩ, 1 người có học hàm phó giáo sư).

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định việc hơn 200 nhân viên y tế nghỉ việc không phải bất ổn ở bệnh viện. Việc này mang đến sự tinh gọn, hiệu quả để bệnh viện vận hành dịch vụ tốt hơn, phù hợp cơ chế tự chủ.

Ông cũng cho biết Bệnh viện Bạch Mai vừa tuyển dụng 506 người, trong đó có nhiều bác sĩ ở trình độ cao.

  • Bệnh viện Bạch Mai: 2 nhân vật 'đặc biệt' trong đợt tuyển 506 cán bộ, bác sĩ mới
  • Tâm sự của các y bác sĩ vừa xin nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai
  • Bích Huệ / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/221-nhan-vien-nghi-viec-giam-doc-bv-bach-mai-bao-cao-gi-voi-bo-y-te-post1204209.html