Tài xế D. thường xuyên lái xe tải vào thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nhưng khi về Quy Nhơn (Bình Định) lại không thực hiện khai báo, cách ly theo quy định.

Chuỗi lây nhiễm liên quan tài xế xe tải

Chiều 13/9, Vietnamplus dẫn thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết một chuỗi lây nhiễm mới xuất hiện ở khu vực 4, phường Hải Cảng liên quan đến tài xế N.H.D.

Ngày 12/9, anh này được test nhanh SARS-CoV-2 và có kết quả dương tính. Sau đó, test tầm soát đối với gia đình tài xế D. thì cả 5 người trong nhà đều dương tính với SARS-CoV-2 (gồm bố vợ, vợ và con của tài xế).

Phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn. Ảnh: Báo Quy Nhơn.

Phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn. Ảnh: Báo Quy Nhơn.

Chủ tịch UBND phường Hải Cảng Nguyễn Quang Thanh cho nguồn trên biết liên quan đến ổ dịch này, đến trưa 13/9, kết quả xét nghiệm RT-PCR có 7 người dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, test nhanh toàn bộ 270 người sống cùng hẻm với gia đình tài xế này phát hiện thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Ông Nguyễn Quang Thanh còn cho TTXVN hay: "Vợ của tài xế mắc Covid-19 làm nghề cắt tóc, làm móng tay nên tiếp xúc với nhiều người, việc truy vết rất khó khăn, phức tạp vì số lượng F1, F2 rất lớn".

Bên cạnh đó, con của tài xế này được gửi ở một điểm giữ trẻ gia đình cùng 2 trẻ khác nên phát sinh chuỗi lây nhiễm tại điểm giữ trẻ.

Đặc biệt, tài xế D. thường xuyên lái xe tải vào thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nhưng khi về địa phương không thực hiện khai báo, cách ly theo quy định.

Hiện tại, TP. Quy Nhơn đã phong tỏa tạm thời khu vực ghi nhận ổ dịch, tổ chức truy vết F1, F2 và tiếp tục thực hiện tầm soát mở rộng. 

Đình chỉ công tác bí thư và chủ tịch phường

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm trên, ngày 13/9, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Nghị, Bí thư Đảng ủy phường Hải Cảng và ông Nguyễn Quang Thanh, Chủ tịch UBND phường Hải Cảng thời gian 15 ngày (kể từ 12 giờ ngày 13/9).

Lý do của quyết định trên là để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn.

Trong thời gian này, người phụ trách, điều hành Đảng ủy phường sẽ là Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Anh Tuấn còn người phụ trách, điều hành UBND phường là Phó Chủ tịch UBND Đinh Anh Tuấn.

Trước khi quyết định đình chỉ được đưa ra, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định vào sáng 13/9, Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đã yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm của lãnh đạo phường Hải Cảng - nơi để xảy ra chuỗi lây nhiễm, có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ra các địa bàn khác của TP Quy Nhơn.

Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu công an tỉnh khẩn trương lập hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì khởi tố vụ án làm lây lan dịch trong cộng đồng để xử lý nghiêm.