Viện kiểm sát đánh giá lỗi của monitor Nguyễn Bích Quy trực tiếp khiến nam sinh Gateway tử vong nên đề nghị mức án cao nhất đối với bị cáo này.

Nêu quan điểm xử lý vụ nam sinh Gateway tử vong trên xe đưa đón, chiều 14/1, đại diện VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đề nghị tòa tuyên tài xế Doãn Quý Phiến 15-18 tháng tù tội Vô ý làm chết người. Cùng tội danh này, nhân viên giám sát Nguyễn Bích Quy bị đề nghị 20-24 tháng tù.

Còn giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo Nguyễn Thị Thủy bị đề nghị mức án 12-15 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại diện VKSND quận Cầu Giấy giữ quyền công tố. Ảnh: N.H.

Đại diện VKSND quận Cầu Giấy giữ quyền công tố. Ảnh: N.H.

Căn cứ tài liệu trong hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại tòa, VKSND nhận thấy các bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Bích Quy và Nguyễn Thị Thủy khai báo nội dung hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra.

Lời khai của bị cáo Quy tại tòa phù hợp lời khai của đại diện nhà trường và những người liên quan khác cũng như trình bày của gia đình bị hại, phù hợp dữ liệu camera của nhà trường ghi lại. Ngoài ra, giám định chữ ký trên sổ nhật ký đưa đón tại trường cũng cho thấy đây là chữ viết của bị cáo.

VKSND có đủ cơ sở kết luận sáng 6/8/2019, bị cáo Quy đã không phát hiện cháu L. ngủ trên xe. Bà Quy cũng không kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến việc bỏ quên cháu L. trên ôtô.

Đối với bị cáo Doãn Quý Phiến, cơ quan công tố có đủ căn cứ xác định tài xế đã được Công ty Ngân Hà phổ biến quy tắc lái xe an toàn khi đưa đón học sinh. Bị cáo đã ký hợp đồng với doanh nghiệp này nên phải đảm bảo lái xe an toàn.

Ngoài ra, bị cáo Phiến nhận thức được sau khi bà Quy và các học sinh rời xe, bị cáo đã không kiểm tra khoang hành khách trước khi rời xe, không vệ sinh trong xe dẫn đến việc không phát hiện cháu L. ở trên ôtô.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Thủy đã ký kết hợp đồng với trường Gateway nhưng không thực hiện hết trách nhiệm của cô chủ nhiệm.

Bị cáo đã tham gia tập huấn công tác giáo viên do nhà trường tổ chức, trong đó có việc phải điểm danh vào đầu buổi học và liên hệ với phụ huynh để trao đổi thông tin nếu học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, nữ giáo viên này đã không tuân thủ quy định và không kịp thời liên hệ phụ huynh khi học sinh nghỉ không phép.

VKSND đánh giá lỗi của bị cáo Quy trực tiếp khiến nam sinh tử vong. Ảnh: N.H.

VKSND đánh giá lỗi của bị cáo Quy trực tiếp khiến nam sinh tử vong. Ảnh: N.H.

Đại diện VKSND xác định nạn nhân Lê Hoàng L. tử vong phát sinh từ việc bị cáo Nguyễn Bích Quy không kiểm tra, bỏ quên cháu bé trên xe. Tiếp đó, bị cáo Doãn Quý Phiến do tin tưởng bà Quy nên không rà soát lại khoang hành khách trên ôtô.

Cuối cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thủy khi điểm danh thấy thiếu cháu L. đã không liên lạc với phụ huynh hoặc nhờ nhà trường hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân.

Việc làm của các bị cáo đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến cháu L. tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón, tác động đến toàn bộ sinh hoạt, tinh thần của gia đình nạn nhân.

  • Lời khai bất nhất của người đưa đón trẻ tại trường Gateway
  • Vụ Trường Gateway: 'Con tôi chết còn quá nhiều uẩn khúc'
  • Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://news.zing.vn/3-bi-cao-vu-nam-sinh-gateway-tu-vong-bi-de-nghi-12-24-thang-tu-post1036017.html