3 người bị tê lưỡi, choáng và nôn, nghi ăn nhầm so biển, phải nhập viện cấp cứu, trong đó một người nguy kịch.

Sáng 6/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết 3 bệnh nhân nhập viện ngày 5/2 do nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nhầm so biển tại quán.

Theo VnExpress, khoảng 21h ngày 4/2, nhân viên cùng chủ một quán ăn ở thị xã Ninh Hòa hấp hai con sam biển cho 10 người ăn. 30 phút sau, ba người bị tê đầu lưỡi, ngón tay và nôn, những người còn lại choáng, phải nhập Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa cấp cứu.

Một ngày sau, ba bệnh nhân nặng được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị. Trong đó, một trường hợp 35 tuổi có biểu hiện ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu phải đặt nội khí quản. Một bệnh nhân 16 tuổi đã ổn định sức khỏe, được chuyển về khoa nội tổng hợp thần kinh.

Người còn lại là nhân viên quán đã tỉnh nhưng vẫn điều trị tại khoa hồi sức tích cực. Đại diện bệnh viện cho biết cả bệnh nhân và chủ quán đều không xác định được động vật chế biến là con sam hay so, do trời tối. 

3 người ngộ độc nghi ăn nhầm so biển, 1 người ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu

Những con sam nghi ngờ là con so mà nhóm người ăn ngộ độc được chủ quán chụp lại. Ảnh: BVCC

Liên quan sự việc trên, VietNamNet đưa tin, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm đã làm việc với các bệnh nhân để lấy thông tin. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân, trong đó nghi ngờ nhóm người này đã ăn nhầm con so biển (có hình dáng giống sam biển).

Theo thông tin từ Cục An Toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhiều người chưa phân biệt được con so và sam biển nên đã sử dụng nhầm dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng vì so biển có chứa chất tetrodotoxin cực độc.

Con sam có vỏ cứng như mai cua, thân hình tròn vẹt, đường kính khoảng 20cm, dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, nặng 2kg, bò như cua, thường đi theo cặp.

So biển có hình dáng giống nhưng nhỏ hơn con sam, chỉ đi một mình. Chất độc giết người trong loài so biển là tetrodotoxin, gây tác động lên thần kinh trung ương, tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Đặc biệt, chất độc này chịu được nhiệt độ cao, dù đun sôi, phơi hay sấy khô, độc tố vẫn tồn tại.

Tetrodotoxin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong khoảng 10-15 phút sau ăn, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau 20 phút và các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện sau vài giờ. Liều tử vong đối với người là 1-2mg, trong đó nguyên nhân gây chết là hạ huyết áp và liệt cơ hô hấp.

Các triệu chứng khi nhiễm độc so biển

Khi ăn phải so biển và nhiễm chất độc Tetrodotoxins, người nhiễm độc sẽ xuất hiện các triệu chứng như sau:

- Nôn mửa

- Tê môi, miệng, tay, chân và quanh vùng môi miệng.

- Trạng thái thần kinh li bì, lơ mơ.

- Toàn thân biểu hiện mệt mỏi.

- Khó thở, suy hô hấp.

- Tụt huyết áp.