Nhà bán đấu giá Christie's (Anh) cho biết viên kim cương lớn nhất được đem đấu giá cho tới nay đã có chủ, với giá trị gần 34 triệu USD. Đây là mức giá kỷ lục thế giới cho một viên kim cùng loại.

kim cương
Viên kim cương phá kỷ lục đấu giá với số tiền gần 34 triệu USD. Ảnh: Reuters

Viên kim cương 163 cara toàn mỹ (màu D), đính với một chiếc vòng cổ ngọc lục bảo, được đặt tên là The Art of Grisogono. Nó đạt mức giá kỷ lục trên tại buổi đấu giá mùa thu của nhà đấu giá Christie’s sau khi đã trừ thuế và các khoản phí.

"Nó đánh dấu mức giá kỷ lục cho một viên kim cương màu D (D là cấp độ màu cao nhất để đánh giá một viên kim cương, cho biết viên đá quý hoàn toàn trong suốt và thường rất hiếm) khi đấu giá", AFP dẫn lời Rahul Kadakia, người đứng đầu bộ phận trang sức quốc tế của Christie’s cho hay.

Chủ nhân viên kim cương đã ra mức giá trên qua điện thoại và yêu cầu được giữ bí mật danh tính.

Dù đã đạt mức giá kỷ lục thế giới, một số chuyên gia vẫn cho rằng viên kim cương The Art of Grisogono được bán với giá chưa xứng đáng với giá trị một "kiệt tác của vẻ đẹp vô song và tay nghề tinh xảo".

"Tôi thất vọng khi viên kim cương không được bán với mức giá cao hơn", Tobias Kormind, người đứng đầu 77 Diamonds, một trang mua bán kim cương online ở châu Âu. Theo ông Kormind phát biểu trước buổi đấu giá, The Art of Grisogono có thể đạt đến 50 triệu USD.

Theo Straits Times, viên kim cương được tách từ một khối đá quý thô 404 cara, được tìm thấy vào tháng 2/2016 tại mỏ Lulo, Angola. Khối đá thô được phân tích tại thành phố Antwerp (Bỉ) và được bóc tách tại thành phố New York (Mỹ). Khoảng 10 chuyên gia cắt kim cương đã thực hiện quá trình lập bản đồ, vẽ, cắt bằng laser và đánh bóng viên đá quý thô thành viên kim cương hoàn mỹ.

Một nhóm đến từ công ty đá quý sang trọng de Grisogono (Thụy Sĩ) sau đó đã tạo ra 50 thiết kế khác nhau dành cho viên kim cương. Cuối cùng, họ lựa chọn kết hợp nó với chiếc vòng cổ.

 

Bạn đang đọc bài viết Kỷ lục: 34 triệu USD cho viên kim cương lớn nhất lịch sử đấu giá tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

N.T / Tin nhanh Online