Trong bất kỳ thông tin tuyển dụng nào, bảng mô tả công việc là một phần không thể thiếu vì nó giúp ứng viên quyết định xem mình có phù hợp và yêu thích công việc đó không. Ngay cả sau khi được tuyển dụng, bảng mô tả công việc vẫn luôn có ý nghĩa quan trọng để bạn hiểu được những nhiệm vụ mà mình sẽ phụ trách.

Trong bất kỳ thông tin tuyển dụng nào, bảng mô tả công việc là một phần không thể thiếu vì nó giúp ứng viên quyết định xem mình có phù hợp và yêu thích công việc đó không. Ngay cả sau khi được tuyển dụng, bảng mô tả công việc vẫn luôn có ý nghĩa quan trọng để bạn hiểu được những nhiệm vụ mà mình sẽ phụ trách.

logo-1200 (2)

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc vẫn có những trường hợp bạn phải làm những nhiệm vụ không có trong bảng mô tả khiến bạn cảm thấy ấm ức và bị ép uổng. Đây là tâm lý chung của mọi người nhưng theo Trưởng phòng Tuyển dụng Careerlink, đơn vị hỗ trợ tìm kiếm việc làm và tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam, thì làm nhiều việc hơn so với bảng mô tả ban đầu sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích thiết thực.  

Cập nhật việc làm mới nhất tại careerlink.vn

Tích lũy kinh nghiệm

Khi bạn đảm nhận thêm những công việc ngoài thỏa thuận ban đầu, một điều chắc chắn là bạn sẽ bận rộn hơn so với trước đây. Đó không chỉ vì số lượng việc phải làm tăng lên mà còn vì thời gian bạn sẽ phải bỏ ra nhiều hơn để tìm hiểu, nắm bắt kiến thức và kỹ năng mới. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là bạn sẽ gặp phải toàn những bất lợi mà bạn vẫn có những lợi ích nhất định. “Lấn sân” sang một lĩnh vực mới, bạn sẽ có cơ hội học hỏi thêm những điều mới lạ, kiến thức được mở rộng, kỹ năng mềm được cải thiện, kinh nghiệm làm việc được nâng cao, thậm chí những mối quan hệ mới sẽ được hình thành.

Có thể vì những lợi ích này không đến ngay tức thì nên nhiều người đã không thể kiên nhẫn chờ đợi khi những bất lợi cứ dồn dập đến mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu biết cố gắng và chờ đợi, kết quả nhận được sẽ rất đáng giá.

Chứng tỏ năng lực

Làm thêm những công việc mới tất nhiên bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi thiếu kinh nghiệm, thời gian nắm bắt còn ít mà trách nhiệm thì nhiều hơn. Do đó, rất dễ hiểu khi nhiều người thường tỏ ra ngần ngại hoặc tìm cách thoái thác khi được nhận được đề nghị này.

Tuy vậy, đây là cơ hội để bạn có thể vươn cao hơn nữa trong sự nghiệp của mình. Hãy thử nghĩ xem, vì sao sếp chọn bạn mà lại không chọn những đồng nghiệp khác? Có phải vì bạn sở hữu những tính cách phù hợp và sếp cũng nhìn thấy được năng lực tiềm ẩn của bạn? Vì thế, nếu bạn thích thử thách, làm mới bản thân hoặc muốn tìm kiếm một cơ hội tốt hơn thì hãy chấp nhận thử nghiệm. Đây là cơ hội để bạn thể hiện khả năng và tỏa sáng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cơ hội thăng tiến

Một trong nhiều điểm chung của những người làm công tác quản lý là có kiến thức trong nhiều lĩnh vực liên quan. Và khi bạn phụ trách thêm công việc mới với kết quả tốt, như đã nói, kinh nghiệm sẽ tăng lên và năng lực sẽ được đa số thừa nhận. Đó chính là bước đệm hoàn hảo để bạn có cơ hội được đề bạt lên vị trí cao hơn một cách nhanh chóng, thay vì phải tích lũy kinh nghiệm làm việc thêm nhiều năm theo kiểu “sống lâu lên lão làng”.

Đàm phán mức lương cao hơn

Nếu các công việc mới được giao cho bạn như một nhiệm vụ chính thức trong thời gian dài thì đây là lợi thế tuyệt vời của bạn khi yêu cầu tăng lương. Trước khi nói chuyện với sếp, hãy ghi chú lại tất cả những công việc vượt quá phạm vi bảng mô tả ban đầu. Khi có “bằng chứng” cụ thể, sếp sẽ cân nhắc mức lương xứng đáng với mức độ trách nhiệm và công việc bạn đang đảm nhiệm.

Tăng giá trị CV

Nếu bạn nhảy việc ở nhiều loại công việc khác nhau, bạn có thể được đánh giá tốt ở khả năng thích ứng nhưng lại bị điểm trừ vì thiếu tính gắn bó. Điều này có thể khắc phục được khi bạn làm nhiều loại công việc chỉ ở một công ty.

Viết CV không chỉ đòi hỏi bạn có kỹ năng trình bày hoặc biết nhấn mạnh ưu điểm của mình sao cho phù hợp với yêu cầu tuyển dụng mà quan trọng nhất chính là nội dung của từng công việc bạn đã làm trước đây. Nếu bạn phụ trách thêm những công việc ngoài chức danh, điều đó cho thấy bạn là người không ngại khó, có khả năng đáp ứng với nhiều dạng công việc và tất cả đều là ưu điểm để bạn trở thành ứng viên sáng giá đối với nhà tuyển dụng.

Làm thêm những công việc khác ngoài bảng mô tả mang đầy tính thách thức, tuy nhiên, những lợi ích mà nó đem lại rất quý giá cho những nhân viên dám vượt lên chính mình. Do đó, đừng nên quá ác cảm và thành kiến nếu phải nhận thêm những nhiệm vụ mới vì có thể một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón bạn chính từ những nhiệm vụ mới này.

Mừng Mẫn / Tin nhanh Online