Trong khi toàn TP Hà Nội đang tuân thủ nghiêm ngặt giãn cách xã hội 15 ngày phòng chống dịch COVID-19, vẫn có không ít cá nhân cố tình vi phạm khi ra đường với lý do hết sức "trời ơi". UBND TP Hà Nội cho biết, đã xử những trường hợp vi phạm với tổng số tiền lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Theo UBND TP Hà Nội, tính đến chiều ngày 27/7 (đã 4 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ), Hà Nội đã xử phạt rất nhiều trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 với tổng số tiền lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong ngày 27/7 đã có 804 trường hợp vi phạm bị xử phạt với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, 252 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt 430 triệu đồng; 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động bị xử phạt 207,5 triệu đồng; 537 trường hợp bị xử phạt hơn 896 triệu đồng về các hành vi vi phạm khác (không thực hiện biện pháp cách ly; tập trung đông người nơi công cộng; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách...).

Trong khi toàn TP Hà Nội đang tuân thủ nghiêm ngặt giãn cách xã hội 15 ngày để phòng, chống dịch COVID-19 thì cũng có không ít cá nhân cố tình vi phạm khi ra đường với lý do hết sức "trời ơi" như: Ra đường xem giãn cách khác ngày thường như thế nào, dắt chó đi dạo, ra đường để hút thuốc...

Chị  L.H.H bị Công an phường Hàng Trống (Hà Nội) xử phạt vi phạm quy định phòng dịch.

Chị L.H.H bị Công an phường Hàng Trống (Hà Nội) xử phạt vi phạm quy định phòng dịch.

Có thể kể đến như trường hợp chị L.H.H (Hàng Trống) đã bị xử phạt 2 triệu đồng vì vào ngày 24/7 khi dắt chó đi dạo mà không tuân thủ việc giãn cách xã hội. Đáng ngạc nhiên, khi bị xử phạt chị này cũng không hề biết sáng 24/7 là thời điểm bắt đầu giãn cách xã hôi.

Nhà từ Bạch Mai nhưng xuống Thuỵ Khuê để mua … bánh giò, người đàn ông được mời về UBND phường để xử phạt.

Trong ngày 26/7, tại phường Kim Mã, người đàn ông tên TVB lại ra đường với lý do xem ngoài đường cách ly xã hội như thế nào và kết quả, anh bị lực lượng chức năng xử lý nộp phạt.

Cũng trong ngày 26/7, người đàn ông tên CCC (nhà tại Kim Mã) ra đường với lý do đi rút tiền, thậm chí đã chuẩn bị sẵn cả thẻ ATM, liên tục nói tuân thủ quy định, biết rõ chỉ thị, thế nhưng bất chấp nhà mình đầu phố Kim Mã và ngay cạnh nhà cũng có cây ATM, người đàn ông này đi ra phía Vạn Bảo để tìm cây rút tiền.

Một người đàn ông đang đi tập thể dục đã bỏ chạy rất nhanh khi nhìn thấy lực lượng chức năng.

Trên thực tế, khi bị lực lượng chức năng phát hiện vi phạm, đa số người dân đều hiểu ra sai phạm của mình và chấp nhận nộp phạt nhưng vẫn có một số cá nhân luôn tỏ ra chống đối gây khó khăn cho đội ngũ tham gia phòng chống dịch.

Tiêu biểu là trong thời gian gần đây đã xuất hiện một clip gây bức xúc trong dư luận. Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông chạy thể dục tại khu vực Thanh Xuân và không đeo khẩu trang.

Khi bị lực lượng chức năng bắt gặp, người đàn ông lập tức tăng tốc độ chạy mặc cho việc đã bị gọi lại. Phải đến khi có người đến chặn lại thì người này mới tiến vào phía lề đường và rút khẩu trang ra đeo. Được lực lượng chức năng thuyết phục một thời gian khá dài người này vẫn không chịu lên xe công vụ chấp hành yêu cầu xử lý vi phạm.

Một người đàn ông đang đi tập thể dục bỏ chạy khi phát hiện lực lượng chức năng đuổi theo.

  • KHẨN: Tìm người đến chợ đầu mối liên quan ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây
  • Phần mềm cấp thẻ 'luồng xanh' của Hà Nội hoạt động ổn định trở lại
  • Thanh Loan / Sức khỏe và đời sống

    Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/4-ngay-thuc-hien-gian-cach-ha-noi-xu-phat-3-ty-dong-va-nhung-ly-do-vi-pham-het-suc-troi-oi-n198444.html