Trong số người sử dụng văn bằng giả của Đại học Đông Đô, nhiều cá nhân bị miễn nhiệm chức vụ, huỷ kết quả nghiên cứu sinh, thu hồi bằng thạc sĩ...

Văn bằng 2 giả do Đại học Đông Đô cấp không được công nhận. Ảnh: V.D.

Văn bằng 2 giả do Đại học Đông Đô cấp không được công nhận. Ảnh: V.D.

Như Lao Động đưa tin, Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô. Trong số các bị can có Dương Văn Hoà (cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) và hai cựu Phó Hiệu trưởng Trần Kim Oanh, Lê Ngọc Hà.

Theo cáo buộc, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo của Trường Đại học Đông Đô, Trần Khắc Hùng (hiện bỏ trốn, Chủ tịch HĐQT) thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch...

Vì vụ lợi, ông Trần Khắc Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT của Đại học Đông Đô, đã chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0, Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu.

Từ tháng 4/2018-3/2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

Theo cơ quan công tố, hiện cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Liên quan đến những trường hợp sử dụng văn bằng giả, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản kiến nghị cơ quan chủ quản xem xét, xử lý trách nhiệm của công chức, viên chức, đảng viên được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả. Đồng thời, cơ quan này cũng kiến nghị các cơ sở đào tạo xem xét, huỷ kết quả sử dụng văn bằng giả.

Cụ thể, 67 trường hợp sử dụng làm nghiên cứu sinh, cơ quan chủ quản đã xử lý 2 trường hợp bằng việc miễn nhiệm chức vụ, 14 trường hợp cảnh cáo, khiển trách, kiểm điểm; 6 trường hợp tự kiểm điểm và nhận lỗi; 2 trường hợp lao động tự do nên không kiến nghị xử lý. 43 trường hợp đang xem xét kiểm điểm trách nhiệm, tuy nhiên chưa có thông báo kết quả xử lý.

Các cơ sở đào tạo nghiên cứu sinh đã xử lý bằng việc, huỷ kết quả và không công nhận kết quả nghiên cứu sinh của 31 trường hợp; có 24 trường hợp tự nghỉ học, xin rút hồ sơ, chưa đủ điều kiện bảo vệ, đang học và thi bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ 5 trường hợp; 7 trường hợp chưa nhận được kết quả xử lý.

Đối với 9 trường hợp sử dụng vào các mục đích khác, trong đó có 1 trường hợp học thạc sĩ đã rút đơn xin học, cơ quan chủ quản kiểm điểm, không xem xét thi đua năm 2020-2021; 1 trường hợp bị cơ sở đào tạo thu hồi bằng thạc sĩ và cơ quan chủ quản kỷ luật cảnh cáo.

Đối với học viên tham gia tuyển sinh, đào tạo đúng quy định, song do Đại học Đông Đô đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm nên việc ghi trên bằng hình thức đạo tạo chính quy là sai quy định, vì thế văn bằng sẽ bị thu hồi, huỷ bỏ.

Với những trường hợp tuyển sinh không đúng quy định, trường buộc thôi học, giải quyết hậu quả theo quy định…