Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ yêu cầu TP Việt Trì kích hoạt lại khu cách ly tập trung với công suất 150 giường, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu cách ly tập trung của tỉnh tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Theo báo Phú Thọ, sáng nay, ông Bùi Minh Châu (Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh) đã chủ trì buổi họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh với TP Việt Trì và huyện Lâm Thao, để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh cho biết, từ ngày 14/10 đến 9h ngày 17/10, trên địa bàn đã phát hiện 53 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 45 trường hợp là học sinh trường THCS Chu Hóa, TP Việt Trì; 1 trường hợp ở phường Bạch Hạc, TP Việt Trì; 4 trường hợp trong cùng một gia đình ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao có liên quan đến 3 ca mắc tại TTYT huyện Lâm Thao đã được công bố.

Ông Châu đánh giá, hiện tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp, các ca mắc mới chưa xác định được nguồn lây.

Ông yêu cầu TP Việt Trì kích hoạt lại khu cách ly tập trung với công suất 150 giường và nâng cao vai trò của các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng. Huy động lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu cách ly tập trung của tỉnh tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Sở Y tế huy động lực lượng nhanh chóng tiến hành xét nghiệm để sàng lọc các F0 trong khu vực đã phong toả và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho huyện Lâm Thao và TP Việt Trì.

Dân trí cho hay, từ 12h trưa nay, TP Việt Trì sẽ dừng tất cả hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, vui chơi giải trí hoặc có tiếp xúc gần như karaoke, quán bar, mát-xa, thẩm mỹ, internet, phòng tập gym, dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ. Đồng thời, dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, thể dục thể thao, sự kiện có tập trung đông người. Dừng tổ chức các hoạt động cưới, hỏi, đối với đám hiếu tổ chức gọn, nhanh, hạn chế số lượng người tham dự.

Ghi nhận của báo Phú Thọ cho hay, 45 em dương tính đều là học sinh tại 7 lớp của trường THCS Chu Hóa, TP Việt Trì, riêng lớp 7A có 31/41 học sinh dương tính với SARS-CoV-2.

Cùng ngày, Sở GD&ĐT có văn bản cho tạm dừng các hoạt động dạy và học trực tiếp từ ngày 18/10 cho đến khi có thông báo mới, đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao. Các cơ sở giáo dục tập trung phối hợp với cơ quan y tế địa phương tiến hành rà soát, truy vết, xét nghiệm đảm bảo kịp thời, chính xác, tiếp tục chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng chuyển sang hình thức học trực tuyến.