Ung thư là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Để nhận biết ung thư sớm, bạn nên chú ý đến những thay đổi nhỏ trên cơ thể.

Sự thay đổi bất thường bên ngoài da 

Trên da tự nhiên xuất hiện một đốm nhỏ có thể thay đổi cả về kích thước lẫn hình dạng và màu sắc có thể là dấu hiệu của ung thư da. Ngoài ra, nếu những đốm đó nhìn không giống như những vết tàn nhang hay mụn ruồi, đó cũng là một dấu hiệu khác của ung thư da. 

Nếu thấy những dấu hiệu này, bạn nên đi khám da ngay tại trung tâm y tế. Bác sĩ sẽ thăm khám và có thể lấy một mẫu mô (làm sinh thiết) để rà soát kỹ hơn các tế bào ung thư có thể tiềm ẩn bên trong.

Ho khan dai dẳng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nếu như bạn không hút thuốc, việc bạn bị ho khan kéo dài không loại trừ khả năng là dấu hiệu của ung thư. Thông thường, việc ho như thế này là do chảy dịch mũi về phía sau, suyễn, trào ngược acide, hoặc bị nhiễm trùng. 

Nhưng nếu ho khan không dứt hoặc ho ra máu mà đặc biệt là bạn có hút thuốc lá thì nên đi khám ngay. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm đàm hoặc chụp X-quang ngực để tầm soát ung thư phổi.

Sự thay đổi trên ngực

Không phải sự thay đổi nào trên ngực cũng là dấu hiệu ung thư. Dù vậy, những dấu hiệu này vẫn rất quan trọng, bạn nên cho bác sĩ biết về chúng để được khám kỹ hơn đặc biệt nếu đó là sự xuất hiện của khối u, sự thay đổi trên núm vú hoặc bị đỏ, dày lên hay thấy đau trên ngực. Bác sĩ sẽ thăm khám và có thể gợi ý bạn chụp nhũ ảnh, MRI hoặc cũng có thể là làm sinh thiết.

Bị sưng hạch

Bạn có những hạch nhỏ hình hạt đậu ở cổ, nách và những vị trí khác trên cơ thể. Khi chúng sưng lên, thường là do cơ thể bạn đang bị nhiễm trùng như cảm lạnh hoặc viêm họng. 

Những căn bệnh ung thư như hệ bạch huyết và bệnh bạch cầu ác tính có thể cũng gây tình trạng tương tự. Hãy cho bác sĩ biết để tìm nguyên nhân chính xác nhé! 

Khó nuốt khi ăn uống

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cảm lạnh thông thường, trào ngược acide hoặc loại thuốc nào đó có thể khiến bạn nuốt khó trong một thời gian. Nếu việc này không khá hơn hoặc thuốc chống acide không có tác dụng, bạn nên đi khám liền. 

Việc nuốt khó có thể là dấu hiệu của ung thư họng hoặc thực quản. Bác sĩ sẽ khám và chỉ định làm vài xét nghiệm, chụp X-quang ống tiêu hóa có cản quang (bạn sẽ uống vào 1 loại chất lỏng có thể giúp làm rõ hình ảnh trong họng). 

  • NSƯT Lê Hằng qua đời vì ung thư
  • TP.HCM: Người đàn ông tiểu ra máu như... tiết canh
  • BTL / Tin nhanh online