Tất cả chúng ta đều đã từng uống thuốc, có thể nhiều người nghĩ uống thuốc là chuyện rất đơn giản, ngậm thuốc và uống nước rồi nuốt vào bụng là xong. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc đừng dại dột mà làm 5 việc này.

Thật ra việc uống thuốc không hề đơn giản! Thuốc với các dạng bào chế khác nhau và các thành phần khác nhau có cách sử dụng khác nhau. Cách sử dụng không đúng sẽ khiến thuốc bị hỏng hoặc tạo ra tác dụng phụ độc hại, thậm chí đe dọa tính mạng trong trường hợp nghiêm trọng! 

5 điều bạn không nên làm sau khi uống thuốc

1. Nằm ngay sau khi uống thuốc

Đối với hầu hết các loại thuốc uống, bạn có thể giữ tư thế ngồi hoặc đứng khi uống thuốc, uống với 100-200ml nước ấm, ưu điểm là thuốc có thể nhanh chóng đi qua thực quản xuống đường tiêu hóa và tránh thuốc dính vào thực quản, gây kích ứng niêm mạc thực quản. 

Nếu không, thời gian thuốc đi qua thực quản sẽ bị kéo dài, thậm chí có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng do niêm mạc bị kích thích, làm chậm quá trình hấp thu thuốc và giảm tác dụng của thuốc. 

Đối với một số loại thuốc gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa như alendronat, tốt nhất sau khi uống thuốc nên để thân trên thẳng ít nhất 30 phút, không nên nằm.

5 điều cấm kỵ sau khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải, nhẹ thì gây viêm loét dạ dày, ngộ độc, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 1.

2. Không uống rượu sau khi dùng kháng sinh nhóm cephalosporin và nitroimidazole

Như câu nói của các bác sĩ thường truyền tai nhau "cephalosporin gặp rượu thì bỏ đi", tuy hơi cường điệu nhưng sau khi dùng kháng sinh nhóm cephalosporin, nitroimidazole như metronidazole, tinidazole và các loại thuốc cùng nhóm thiotetrazolium, bạn nên tránh uống rượu. 

Ngay cả trong vòng 7 ngày kể từ ngày ngừng sử dụng thuốc, không chỉ rượu, bia và các loại chất cồn khác cũng không nên sử dụng. Những loại thuốc này có thể tạo ra phản ứng disulfiram với rượu, gây tích tụ chất độc acetaldehyde trong cơ thể, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

3. Không uống sữa sau khi dùng một số loại thuốc

Không uống sữa sau khi uống bốn loại thuốc sau:

- Thuốc kháng sinh: quinolon, tetracycline, oxytetracycline, erythromycin, metronidazole và các kháng sinh khác kết hợp với nhau tạo thành các chelate không hòa tan, ảnh hưởng đến sự hấp thu và giảm hiệu quả của thuốc.

5 điều cấm kỵ sau khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải, nhẹ thì gây viêm loét dạ dày, ngộ độc, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 2.

- Chế phẩm canxi - nhôm: Protein trong sữa có thể tạo thành hồ hóa nhanh với canxi lactat, canxi gluconat, nhôm hydroxyd và các chế phẩm canxi, nhôm khác, không chỉ ảnh hưởng đến hấp thu mà còn làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột.

- Thuốc chứa sắt: Các ion canxi trong sữa có thể cạnh tranh với sắt ở vị trí hấp thu ở tá tràng, làm giảm hiệu quả, bạn không được uống sữa cùng lúc khi đang dùng thuốc chứa sắt.

- Digoxin, các ion canxi trong sữa có thể làm tăng độc tính của nó và thậm chí gây ngộ độc digitalis.

4. Không uống trà đặc sau khi uống thuốc

Nhiều người thích uống trà và họ cũng có thể uống trà trong khi dùng thuốc. 

5 điều cấm kỵ sau khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải, nhẹ thì gây viêm loét dạ dày, ngộ độc, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, các loại thuốc như aspirin, các chế phẩm men sinh học, sắt sulfat, canxi gluconat… không được uống chung với trà, vì caffeine và theophylline trong trà có tính kiềm, khi uống chung với các loại thuốc có tính axit hoặc hợp chất protease sẽ phản ứng ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, lợi bất cập hại. 

Do đó, nên uống thuốc bằng nước ấm là an toàn nhất.

5. Không ăn bưởi sau khi dùng statin

Các loại thuốc hạ lipid máu statin như lovastatin, atorvastatin, simvastatin… nếu ăn/uống bưởi sau khi uống thuốc sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của thuốc và gây tích tụ thuốc trong cơ thể, có thể dễ dẫn đến tổn thương gan và tiêu cơ vân.

5 điều cấm kỵ sau khi uống thuốc mà nhiều người mắc phải, nhẹ thì gây viêm loét dạ dày, ngộ độc, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sina, Sohu, Healthline