Khi vừa mua một chiếc PC hoặc laptop mới, chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy rất háo hức không khác gì một đứa trẻ. Tất cả những gì bạn muốn chỉ là: Cắm điện, bật máy, tải trò chơi, phần mềm yêu thích và chiến nó.

Tuy nhiên, sau khi cảm giác hào hứng đã được thỏa mãn bớt, các bạn có thể cần ngồi lại và thực hiện các điều sau để cho PC được mạnh mẽ và bền bỉ theo thời gian.

1. Kiểm tra cập nhật BIOS

Không nhất thiết là khi có phiên bản Bios mới bạn cần phải cập nhật. Tuy nhiên bạn nên làm vậy vì mỗi một bản cập nhật Bios là một cải tiến nhỏ về độ ổn định và khả năng tương thích. Biết đâu sau này bạn còn nâng cấp phần cứng thì sao?

Giao diện kiểm tra các bản cập nhật BIOS

Giao diện kiểm tra các bản cập nhật BIOS.

2. Cập nhật Windows

Cập nhật Windows rất khó chịu và chẳng mấy người thích điều này. Tuy nhiên nó lại là một việc cần thiết. Một PC với Windows không được cập nhật là một con mồi béo bở cho các hacker. Đừng vì bỏ qua vài (chục) tiếng chờ Windows cập nhật mà mất đi tài khoản game, tài khoản ngân hàng hay đơn giản hơn là hay bị lỗi vặt giảm hiệu năng máy.

Giao diện kiểm tra cập nhật Windows.

Giao diện kiểm tra cập nhật Windows.

3. Cài đặt driver mới nhất

Windows 10 thực sự rất tốt trong việc nhận ra và cài driver cho nhiều loại phần cứng khác nhau. Tuy nhiên driver chuyên dụng của nhà sản xuất sẽ có thêm các tính năng phụ đôi khi cũng khá hay ho.

Game Ready Driver của NVIDIA.

Game Ready Driver của NVIDIA.

4. Dựng khiên

Cách tốt nhất để chống virus ở ngoài đời đó là đừng đến những nơi có virus, trên mạng cũng vậy chỉ khác là những nơi có virus thì là các đường link, các phần mềm lậu.

Avast Internet Security - một trong các phần mềm bảo mật được khuyên dùng.

Avast Internet Security - một trong các phần mềm bảo mật được khuyên dùng.

Không thể phủ nhận Windows Defender rất tốt trong việc bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần lớn phần mềm độc hại. Tuy nhiên nếu bạn hay xem những trang web "không thể xem khi có người xung quanh" hay tải các phần mềm lậu thì sử dụng thêm một phần mềm thứ ba là cần thiết.

Một số hãng phần mềm bảo mật, cung cấp các phần mềm diệt virus và tường lửa được nhiều người khuyên dùng như: Avast, Avira, AVG, BitDefender…

5. Lên kế hoạch backup

Đây thường là một điều mà người dùng rất hay bỏ quên bởi sự phấn khích của một PC mới hoặc bận rộn bởi các thứ khác sau đó. Máy tính và các linh kiện điện tử luôn có một xác suất xảy ra lỗi nhất định mà thường nó sẽ gần như không xảy ra.

Không nhất thiết phải backup nhiều nơi đến thế này nhưng ít nhất bạn nên có 1 phương án.

Không nhất thiết phải backup nhiều nơi đến thế này nhưng ít nhất bạn nên có 1 phương án.

Nhưng biết đâu một ngày đẹp trời, khi mà các bit rối lại với nhau bằng một quá trình lượng tử nào đó, máy tính xảy ra sự cố, toàn bộ dữ liệu bị mất. Đừng để đến khi đó mới bắt đầu sao lưu.