Người Việt từ xưa đến nay có tục thờ cúng thần phật, ông bà tổ tiên nên trong mỗi gia đình hầu như đều có một phòng thờ, bàn thờ. Đó không chỉ là làm theo tín ngưỡng dân tộc mà còn là nơi để gửi gắm tâm linh.

Song song với việc chọn hướng tốt theo phong thủy và có cách bố trí phù hợp với từng đối tượng thờ cúng, gia chủ cũng cần phải lưu ý những điều cấm kỵ sau để không phạm phong thủy:

1. Không đặt bàn thờ sát cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh

Theo phong thủy nhà ở, những nơi này là nơi tẩy rửa ô uế, mang theo uế khí nên nếu đặt bàn thờ gần đó sẽ phạm phải cấm kỵ tâm linh, mất đi không khí tôn nghiêm cần có trong không gian tâm linh.

6 điều cấm kỵ chớ mắc phải khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

2. Không đặt bàn thờ ở nơi người thường xuyên đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

3. Không nên đặt bàn thờ ở hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ

Trong 8 phương hướng trên thì hướng ngũ quỷ được tạo ra từ 5 con quỷ. Nó sẽ gây ra nhiều bất lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình thông qua nhiều yếu tố khác nhau. Hướng Ngũ Quỷ ở đây được xác định là hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. Tức là đặt ở hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại.

4. Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng

Những gia đình giàu có thường không bao giờ đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ tái chế, bởi người ta quan niệm như vậy là đắc tội thân linh, dễ khiến tiền bạc phân tán. Việc đặt bàn thờ 1 cách chắp vá như vậy vô tình tạo cảm giác không trân trọng phần âm của ngôi nhà. Ngoài ra, phía trong tủ có đồ đạc linh tinh cũng bị xem là không may mắn, ngay cả khi dùng bàn thờ người ta cũng tránh không đặt đồ dưới chân bàn để tạo sự hanh thông, giúp tụ lộc.

6 điều cấm kỵ chớ mắc phải khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy - 1

5. Bàn thờ Thần, thờ Phật nếu thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau

Nhà nào để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung một phòng mà không quá chật hẹp thì để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở 2 vị trí khác nhau để tiện cho việc thờ cúng. Bàn thờ Phật ở vị trí chính giữa, trang trọng nhất. Còn bàn thờ gia tiên thì để ở bên cạnh và để thấp hơn bàn thờ Phật. Nếu nhà chật hẹp không có nhiều lựa chọn thì có thể để bàn thờ Phật chung vị trí với bàn thờ gia tiên cũng không sao, miễn là có cấp bậc cao thấp khác nhau. Phật ở trên cao, ông bà tổ tiên ở dưới thấp hơn một bậc là được. Như vậy ta vẫn được xem là tôn kính Phật ở mức độ cao nhất .

6. Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm nhà

Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Thay vào đó, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.