Trong năm 2021, nhiều quy định pháp luật mới có hiệu lực thi hành liên quan đến các loại giấy tờ tùy thân. Trong đó, có những loại giấy tờ người dân cần phải thay mới. Bạn đã biết đó là các loại giấy tờ nào chưa?

1. Căn cước công dân gắn chip 

Từ tháng 01 năm 2021, Bộ Công an sẽ cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp thay cho thẻ căn cước công dân có mã vạch như hiện nay. Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ; phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Khi tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

2. Giấy phép lái xe có mã QR 

Giấy phép lái xe cấp từ ngày 1/6/2020 sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin trên Giấy phép lái xe và liên kết với hệ thống thông tin quản lý cấp Giấy phép lái xe để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của Giấy phép lái xe.

Việc sử dụng mã QR sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý và lực lượng tuần tra, kiểm soát trong việc phát hiện các Giấy phép lái xe không hợp lệ và liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý Giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Ngoài ra, theo dự kiến của các cơ quan ban ngành, giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm trong 12 tháng, nếu bị trừ hết điểm trong thời gian trên phải sát hạch lại để cấp mới. Quy định về điểm của Giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý hành chính, không phải là một hình thức xử phạt hành chính

3. Thẻ ATM gắn chip 

Theo Thông tư 22/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, thẻ từ ATM sẽ chính thức bị "khai tử" kể từ ngày 31/3/2021. Thay vào đó, các ngân hàng sẽ cấp thẻ ATM có gắn chip.

Thẻ ATM gắn chip sẽ được cấp mới cho những người làm thẻ ATM mới, làm lại thẻ ATM do bị mất, bị hư hỏng, hoặc bị hết hạn sử dụng… Thẻ từ ATM đã cấp trước đây vẫn được tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn.

4. Thay sổ hộ khẩu bằng mã số định danh cá nhân

Theo Luật Cư trú sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 01/7/2021, từ năm 2023 sẽ bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy đang sử dụng hiện tại. Qua đó, thay thế phương thức quản lý cư trú bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin. Cụ thể là sử dụng mã số định danh cá nhân của công dân để truy cập, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc bỏ sổ hộ khẩu giấy sẽ giúp giảm thiểu những chi phí mà người dân, doanh nghiệp đang phải chi trả. Công dân làm các thủ tục hành chính có liên quan sẽ không cần xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú trú mà sẽ được khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua mã số định danh cá nhân.

5. Thẻ Bảo hiểm y tế giấy thay bằng Thẻ điện tử

Cũng nằm trong kế hoạch hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, thẻ Bảo hiểm y tế giấy đang được sử dụng sẽ được thay thế bằng thẻ Bảo hiểm y tế điện tử. Theo định hướng trước đây, thẻ Bảo hiểm y tế điện tử dạng gắn chip tích hợp nhiều thông tin tương tự như thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Tuy nhiên, vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã công bố ứng dụng Bảo hiểm xã hội số – VssID trên nền tảng thiết bị di động. Thông tin và hình thẻ BHYT cũng được tích hợp trên ứng dụng này như thời hạn tham gia, quyền lợi được hưởng

Ngoài ra, theo thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người dân có thể sử dụng hình thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng khi đi khám chữa bệnh mà không cần phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế giấy.

6. Hộ chiếu gắn chip điện tử

Theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh 2019, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền đề nghị cấp hộ chiếu có gắn hoặc không gắn chíp điện tử. Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Người dân nếu đang sử dụng hộ chiếu truyền thống thì có thể tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn ghi trên hộ chiếu. Hoặc nếu có nhu cầu đổi sang hộ chiếu điện tử thì sẽ được thực hiện thủ tục cấp đổi.

Tuy nhiên, theo thông tin của Bộ Công an, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hệ thống trang thiết bị từ nước ngoài chưa nhập về Việt Nam nên việc cấp hộ chiếu điện tử bị chậm so với dự kiến.

Như vậy, cơ quan Nhà nước đang có xu hướng đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính nhằm hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Vì thế, các bạn có thể tranh thủ thời gian để đi làm ngay các loại giấy tờ này!