Ngồi chung 1 mâm, cùng ăn món trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 nam giới có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần.

Ngày 29/5, TS.BS. Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực 1 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá cảnh, còn gọi là cá sấu hỏa tiễn.

Người nhà cho biết trưa 27/5, các bệnh nhân chế biến món cá sấu hỏa tiễn nặng khoảng 10kg làm thức ăn. Thân cá được được chế biến làm món cá hấp, trong khi trứng cá được dùng để nấu với mẻ. Sau đó, cả gia đình và một số người quen cùng ăn.

Người ăn món cá hấp không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, 6 nam giới ngồi ăn cùng mâm, vừa ăn cá hấp và đồng thời ăn trứng cá hỏa tiễn nấu mẻ thì xuất hiện triệu chứng bất thường sau 3-4 giờ ăn. Tất cả các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội và đi ngoài nhiều lần.

Sức khỏe - 6 người đàn ông ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ

Các bệnh nhân được cấp cứu và điều trị tích cực khi nhập viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Sau khi sơ cứu tại Trung tâm Y tế huyện, 6 người được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Nhập viện họ trong tình trạng mệt lả, đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần. Cùng với đó là các triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy tình trạng toan chuyển hóa máu và rối loạn nước-điện giải.

Các bác sĩ dùng các biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, bù nước-điện giải cho người bệnh.

Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, 6 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Cá sấu hỏa tiễn (cá hỏa tiễn) tên khoa học là Lepisosteus osseus, loài cá nước ngọt có nguồn gốc Châu Mỹ. Một số gia đình thường nuôi cá sấu hỏa tiễn để làm cảnh. Theo một số bài báo khoa học, trứng và ruột của cá sấu hỏa tiễn chứa chất độc và độc chất này tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, thần kinh và tim mạch của con người.

Trên thực nghiệm các nhà khoa học cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì chuột bị chết. Vì vậy, người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá.