7 lái xe container tỉnh ngoài chở hàng xuất nhập khẩu đã bị đưa vào khu cách ly tập trung Centreway, phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và phải tự trả tiền do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Tất cả các xe chở hàng hóa đều được dán niêm phong trước khi vào và xuất phát ra khỏi Móng Cái. Trong quá trình đợi trả, nhận hàng, các lái xe buộc phải ở khu vực được bố trí. Ảnh: Thu Hằng

Tất cả các xe chở hàng hóa đều được dán niêm phong trước khi vào và xuất phát ra khỏi Móng Cái. Trong quá trình đợi trả, nhận hàng, các lái xe buộc phải ở khu vực được bố trí. Ảnh: Thu Hằng.

Thời gian qua, để vừa duy trì hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, vừa phòng, chống dịch COVID-19, TP Móng Cái bắt buộc thực hiện cam kết phòng, chống dịch đối với các lái xe, niêm phong cabin xe ngay từ Trạm kiểm soát liên hợp 15 - Bến tàu Dân Tiến - cửa ngõ vào Móng Cái, đồng thời bố trí các phòng cách ly tạm thời tại khu vực xuất nhập khẩu hàng hóa cho lái xe.

Tuy nhiên, vừa qua, tại Lối mở Km3+4, Hải Yên, 7 lái xe tỉnh ngoài chở hàng hóa không thực hiện đúng các quy trình về công tác phòng, chống dịch bệnh, đã tự ý ra khỏi khu vực Lối mở Km3+4 Hải Yên. UBND TP Móng Cái đã quyết định đưa đi cách ly tập trung buộc trả phí đối với 7 lái xe này, đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình kiểm soát các trường hợp này.

Theo quy định của TP Móng Cái, từ 0h ngày 18/5/2021, tất cả các xe chở hàng xuất nhập khẩu đều phải được niêm phong Cabin trước khi vào hoặc chuẩn bị khởi hành ra khỏi TP Móng Cái. Việc này nhằm hạn chế các tài xế - vốn từ nhiều tỉnh, thành khác đến - xuống xe, ăn uống, gặp gỡ dọc đường ở trong nội đô Móng Cái.

Khi xe đến địa điểm xuất hàng theo đăng ký, sẽ được cơ quan phòng chống dịch tại các cửa khẩu, điểm xuất hàng kiểm tra niêm phong cabin. Nếu niêm phong cabin còn nguyên trạng, sẽ cho phép lái xe xuống làm thủ tục.

Sau đó lái xe điều khiển phương tiện vào khu vực cửa khẩu, lối mở, điểm xuất hàng được cơ quan chức năng cho phép giao, nhận hàng hóa. Lái xe phải đăng ký với doanh nghiệp kinh doanh bãi kiểm hóa để được sắp xếp nơi ăn nghỉ tạm thời trong khu cách ly.

Lúc quay ra, Tổ công tác phòng, chống dịch cũng sẽ dán niêm phong các cửa xe để phục vụ công tác kiểm soát tại Trạm Km15.

  • Chính phủ hỏa tốc gửi công văn tháo gỡ vận chuyển hàng hóa
  • Hà Nội thống nhất mẫu giấy đi đường trong thời gian cách ly xã hội
  • Nguyễn Hùng / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/7-lai-xe-cho-hang-vi-pham-bi-cach-ly-tap-trung-tu-tra-phi-o-mong-cai-936296.ldo