Một chấp hành viên ở Thừa Thiên - Huế nhiều lúc nhận quyết định biệt phái đột ngột, không có thời gian kịp bàn giao hồ sơ, dẫn đến vi phạm và bị cấp trên kỷ luật.

Ngày 2-12, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết, Thanh tra Bộ Tư pháp vừa công bố kết luận Thanh tra số 56/KL-TTr về việc thanh tra công tác tổ chức cán bộ và việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ đạo Tổng cục Cục Thi hành án dân sự phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ tham mưu, xem xét trách nhiệm, xử lý tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm được kết luận nêu ra đối với Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đồng thời đề nghị thu hồi danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và cờ thi đua ngành tư pháp đối với Chi cục Thi hành án dân sự TP Huế trong năm 2021 do vi phạm quy định.

7 năm bị biệt phái 7 lần, 1 chấp hành viên còn bị kỷ luật- Ảnh 1.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế

Theo kết luận Thanh tra, công tác biệt phái chấp hành viên của Cục trưởng Cục Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế còn nhiều tồn tại, thiếu sót. Cụ thể, ông V.Đ.B, chấp hành viên sơ thuộc Chi cục Cục Thi hành án dân sự huyện Nam Đông, trong 7 năm liên tiếp (2015 - 2022) được cử đi biệt phái đến 7 lần, tới các chi cục khác nhau trong tỉnh.

Theo ý kiến của ông B. với đoàn Thanh tra Bộ Tư pháp thì việc biệt phái nhiều, đột ngột nên có thời điểm ông không có thời gian kịp bàn giao hồ sơ, dẫn đến vi phạm và bị Cục Cục Thi hành án dân sự kỷ luật khiến trách; thời gian phấn đấu công tác bị gián đoạn, bị chậm lương; không được ghi nhận đầy đủ kết quả làm việc tại nơi biệt phái, nơi đến biệt phát, không được cử đi đào tạo, bồi dưỡng.

Thanh tra Bộ Tư pháp khẳng định tại Cục Thi hành án dân sự và các chi cục trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có nhiều chấp hành viên khác nhưng không thực hiện biệt phái. Việc biệt phái ông B. nhiều lần liên tiếp đến nhiều chi cục khác nhau mà không biệt phái chấp hành viên khác hoặc điều động ông B. đến công tác tại một Chi cục THADS cố định đã ảnh hưởng đến việc ổn định công tác, các quyền lợi của công chức; ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình; chưa khách quan, chưa đảm bảo tính ổn định công tác của công chức.

Còn ông N.Q.T, chấp hành viên thuộc Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Hương Thủy, từ năm 2019-2022 bị điều động 3 lần.

Ông T. có hoàn cảnh rất éo le, mẹ già ốm liệt, anh trai bị mù, vợ bị ung thư, con thứ nhất học lớp 4 bị suy thận đã cắt 1 bên thận, con thứ hai 4 tuổi bị tự kỷ.

Bản thân ông Tuấn bị tai nạn, sức khỏe suy giảm và để lại di chứng. Thời điểm này ông T. có năng lực làm việc ở mức bình thường, không bị khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị. Ông T. thuộc trường hợp khách quan, nên việc điều động ông này là chưa phù hợp với quy định.

Năm 2021, có 5 trường hợp công chức được điều động không biết kế hoạch điều động và chỉ biết trước từ 1 đến 2 ngày làm việc để thực hiện bàn giao – nhận công tác sau 5 ngày làm việc.